(Chinhphu.vn) - Trong trường hợp giá dầu xuống thấp thì giá điện các nhà máy điện trực tiếp chạy dầu hoặc có giá nhiên liệu tính theo giá dầu đương nhiên sẽ giảm. Còn các nhà máy điện khác chạy than hay sử dụng than nhập khẩu cũng sẽ theo giá dầu, nhưng ít hơn.

Quang cảnh họp báo. Ảnh: VGP/Phan Trang

Tại cuộc họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức chiều 30/12, liên quan đến phương án giá điện thời gian tới, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, theo Quyết định 69 do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9/11/2013, liên Bộ Công Thương-Tài chính sẽ dựa trên cơ sở báo cáo, kiểm tra giá thành do EVN đề xuất và căn cứ vào tình hình thực tế sẽ quyết định phương án giá điện. Phương án EVN đề xuất giá điện tăng từ 7-10% nếu được sự đồng ý của liên bộ thì EVN sẽ được phép tăng giá. Trong trường hợp EVN đề xuất tăng trên 10% so với giá hiện hành hoặc nằm ngoài khung giá bán lẻ, sẽ báo cáo liên bộ kiểm tra và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Khi được hỏi về việc giá dầu xuống thấp như hiện nay thì giá điện có giảm theo không, ông Tuấn cho biết: Đối với các nhà máy điện trực tiếp chạy dầu như Thủ Đức, Cần Thơ, Ô Môn, hoặc các nhà máy điện giá nhiên liệu tính theo giá dầu như nhà máy điện Cà Mau hoặc phần khí trên bao tiêu của cụm Phú Mỹ, Nhơn Trạch thì giá dầu giảm đương nhiên giá điện sẽ giảm.

Còn các nhà máy điện khác sẽ giảm, nhưng ít hơn như các nhà máy chạy than thì giá than nội địa do Nhà nước quy định, nhà máy sử dụng than nhập khẩu cũng sẽ đi theo giá dầu. Các nhà máy thủy điện sẽ không ảnh hưởng.

Trả lời báo chí về các dự án bể bơi và sân tennis do EVN đầu tư, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, giá thành của EVN đưa ra không bao gồm các chi phí xây dựng bể bơi, sân tennis.

Các chi phí xây nhà ở cho công nhân nằm trong nhà máy theo quy định của Bộ Tài chính sẽ được đưa vào giá thành sản xuất điện còn nhà cho gia đình của công nhân thuê giá rẻ sẽ hạch toán theo dạng thu bù chi.

Lãi gần 5.000 tỷ đồng

Tại cuộc họp, Bộ Công Thương cũng cho biết, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2013 là 169.905,89 tỷ đồng, giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013 là 1.473,8 đồng/kWh.

Trong đó, tổng chi phí khâu phát điện là 130.912,1 tỷ đồng, tương ứng giá thành khâu phát điện theo điện thương phẩm là 1.135,57 đồng/kWh. Tổng chi phí khâu truyền tải điện là 9.200,09 tỷ đồng, tương ứng giá thành khâu truyền tải điện theo điện thương phẩm là 79,8 đồng/kWh.

Tổng chi phí khâu phân phối-bán lẻ điện là 29.047,41 tỷ đồng, tương ứng với giá thành khâu phân phối-bán lẻ điện theo điện thương phẩm là 251,97 đồng/kWh. Tổng chi phí khâu phụ trợ-quản lý ngành là 746,29 tỷ đồng, tương ứng giá thành khâu phụ trợ-quản lý ngành theo điện thương phảm là 6,47 đồng/kWh.

Chi phí sản xuất kinh doanh điện tại các huyện đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia được hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2013. Khoản bù giá cho chi phí sản xuất kinh doanh điện trong năm 2013 tại các huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Phú Quý (Bình Thuận), Lý Sơn (Quảng Ngãi) là 214,35 tỷ đồng do giá bán điện thực tế tại các huyện đảo này có nơi chỉ bằng 32,52% giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Doanh thu bán điện năm 2013 là 172.903,33 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân là 1.499,82 đồng/kWh.

Thu nhập từ các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2013 là 1.941 tỷ đồng, gồm: Thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng 392,96 tỷ đồng; thu nhập từ hoạt động tài chính của Công ty mẹ EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và các Tổng Công ty Điện lực là 1.106,22 tỷ đồng; lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào các công ty cổ phần 441,81 tỷ đồng.

Tổng cộng, lãi hoạt động sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2013 của EVN là 4.938,44 tỷ đồng.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, EVN sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác và tính trung thực của các số liệu báo cáo cho tổ công tác kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Phan Trang