(Chinhphu.vn) - Giá vàng tăng trên thị trường châu Á, tuy nhiên, kim loại quý này vẫn được giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 tuần qua.
Sáng 16/9, giá vàng tăng trên thị trường châu  Á do đồng USD rớt giá sau khi Lawrence Summers, cựu trợ lý hàng đầu của Tổng thống Barack Obama và là Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Bill Clinton, rút khỏi cuộc đua làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn được giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 tuần qua do thị trường lo ngại về triển vọng kích thích kinh tế của Fed.

Giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore đã tăng 0,2% lên 1.328,85 USD/ounce. Sức mua yếu kém, những căng thẳng chính trị đối với Syria đã giảm bớt và giới đầu tư kỳ vọng rằng Fed sẽ giảm dần chương trình kích thích tiền tệ đã kéo giá vàng xuống mức thấp nhất trong 5 tuần qua vào phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước (13/9).

Các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ bắt đầu tiến hành kế hoạch giảm dần chương trình mua trái phiếu hiện có giá trị tới 85 tỷ USD/tháng. Giới phân tích dự kiến Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình kích thích này khoảng từ 10-20 tỷ USD vào cuối cuộc họp chính sách diễn ra hai ngày tới (bắt đầu từ ngày 17/9).

Trong khi đó, ngân hàng HSBC đã nâng dự báo giá vàng trong năm 2013 khi cho rằng nhu cầu vàng vật chất trong thời điểm cuối năm sẽ là động lực nâng đỡ cho giá vàng. Ngân hàng này đã nâng dự báo giá vàng từ mức 1.396 USD/ounce lên 1.446 USD/ounce, trong khi giữ nguyên dự báo giá vàng cho năm 2014 ở mức 1.435 USD/ounce./.

Thu Huyền