(Chinhphu.vn) - Từ 20h ngày 10/2, giá dầu diesel trong nước giảm tối thiểu 109 đồng/lít. Các mặt hàng xăng, dầu còn lại giữ nguyên mức giá hiện hành.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá dầu diesel được giảm với mức tổng cộng là 430 đồng/lít trong khoảng nửa tháng qua.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá bán đối với các mặt hàng xăng dầu, dầu hỏa, dầu mazut.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, do giá xăng dầu thế giới liên tục tăng trong những ngày vừa qua, đến nay, các doanh nghiệp đang bị lỗ 227 đồng/lít xăng A92, lỗ 256 đồng/lít dầu hỏa và lỗ 180 đồng/kg dầu mazut. Riêng mặt hàng dầu diesel có lãi 109 đồng/lít.

Để hài hòa lợi ích các bên, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán đối với các mặt hàng xăng, dầu hỏa, dầu mazut.

 Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá theo quy định để điều chỉnh giảm giá bán mặt hàng dầu diesel trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở và phù hợp với các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP, nhưng tối thiểu không thấp hơn mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở (109 đồng/lít).

Thời gian điều chỉnh các quyết định trên từ 20h tối 10/2. 

Bộ Tài chính cho phép khôi phục một phần lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng, từ 0 đồng/lít lên 100 đồng/lít, đồng thời yêu cầu ngừng sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 100 đồng/lít xuống 0 đồng/lít; giảm sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa, từ 220 đồng/lít xuống 40 đồng/lít (giảm 180 đồng/lít).

Trên thị trường, bắt đầu từ 20h ngày 10/2, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã giảm 110 đồng/lít dầu diesel, xuống còn 22.640 đồng/lít. 

Huy Thắng