(Chinhphu.vn) - Kịch bản giao dịch hôm nay của thị trường không có nhiều khác biệt so với ngày hôm qua. Quan sát đồ thị giao dịch theo thời gian thực có thể nhận thấy cả hai chỉ số Vn-index và Hnx-index liên tục lên xuống theo biểu đồ hình sin, tạo thành những con sóng nhỏ ngay trong phiên.

Lực cầu tốt trước thời điểm thị trường đóng cửa đã giúp cả hai chỉ số có thêm một phiên tăng điểm.

Hôm nay, thị trường đón nhận thêm thông tin về  CPI tháng 3 của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù trong tháng 3 (ngày 07/03) giá xăng đã tăng tới 10%, tuy nhiên chỉ số giá tiêu dùng của hai thành phố lớn vẫn hạ nhiệt so với tháng trước. Theo ước tính của một số chuyên gia, có khả năng CPI trong tháng 3 của cả nước chỉ tăng dưới 0,4%. Đây rõ ràng là một thông tin tích cực.

Giao dịch trên thị trường cũng đã xuất hiện một số tín hiệu đáng chú ý.

Đầu tiên đó là biên độ giao động của giá cổ phiếu trong phiên ngày hôm nay thấp hơn ngày hôm qua. Mức chênh lệnh giữa giá khớp lệnh cao nhất và thấp nhất của SSI trong phiên hôm qua là 900 đồng (19.900 và 19.000), của PVX là 900 đồng (10.800 và 9.900), của VND là 700 đồng (11.100 và 10.400). Trong phiên hôm nay thì mức chênh lệch này chỉ còn lần lượt 700 đồng tại SSI, 600 đồng tại PVX và 600 đồng tại VND.

Với mức độ biến động giá giảm đi như vậy thì những nhà đầu tư ưa thích “lướt sóng trong phiên” cũng phần nào sẽ phải hạn chế hành động của mình do khả năng thu được lợi nhuận đã bị suy giảm và có thể  rủi ro sẽ ngày càng tăng thêm. Biên độ được thu hẹp dần cũng chứng tỏ xu hướng giao dịch hiện tại sẽ có thể nhanh chóng kết thúc.

Hiện tượng đáng chú ý tiếp theo được ghi nhận tại giao dịch của khá nhiều những cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên sàn HNX như PVX, VCG, KLS…Khối lượng dư bán tại giá cao và dư mua tại giá thấp của những cổ phiếu này khá lớn. Điều này khiến cho cổ phiếu khó có thể tăng trần và giảm sàn trong phiên. Bên bán và bên mua giằng co nhau tại từng mức giá và không có bên nào chiếm được lợi thế một cách rõ ràng.

Cổ phiếu Chứng khoán tiếp tục là đầu tầu của thị trường khi phần lớn đã tăng trần từ  đầu phiên. Tuy VND và BVS phải chờ đến tận thời  điểm cuối phiên giao dịch mới có mức dư mua trần nhưng giao dịch tại hai cổ phiếu này mang tính chắc chắn và ổn định rất cao.

Và cuối cùng, một điều rất quan trọng với nhà đầu tư đó chính là tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện. Lực cầu tốt cuối phiên là nguyên nhân chính làm cho khối lượng khớp lệnh tăng lên đáng kể.

Vn-index đóng cửa tại 440,29 tăng 2,22 điểm (0,51%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 62,75 triệu đơn vị tương đương 992,46 tỉ đồng. Toàn sàn có 152 mã tăng giá, 66 mã đứng giá tham chiếu và 82 mã giảm giá.

Hnx-index đóng cửa tại 74,39 tăng 1,49 điểm (2,04%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 78,31 triệu tương đương giá trị 797,05 tỉ. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 184, 66 và 92. 

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng giao dịch như ngày hôm qua và hôm nay sẽ nhanh chóng kết thúc nhường lại cho một xu hướng mới.

Khuyến nghị dành cho các nhà đầu tư trong thời điểm này đó là cân nhắc giải ngân thêm một phần tiền vào một số cổ phiếu có thanh khoản tốt trên sàn Hà Nội. Nên quan sát thị trường thật cẩn trọng để có thể mua ở mức giá thấp, tránh tình trạng mua đuổi khi thị trường tăng điểm trong phiên.

Hà Nguyễn