(Chinhphu.vn) - Thành phố Hà Nội vừa mới ban hành Kế hoạch đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2011 và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Thành phố yêu cầu các Sở ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, tổ chức các hoạt động gắn kết doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp kinh doanh thương mại đảm; gắn kết các doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp các tỉnh bạn nhằm khai thác nguồn hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng, ổn định cung cầu hàng hóa trên thị trường.

Thực hiện các biện pháp mở rộng mạng lưới, điểm bán hàng bình ổn giá tại các khu đông dân cư, chợ và vùng nông thôn ngoại thành; tổ chức các chuyến bán hàng bình ổn lưu động kết hợp với việc tổ chức các phiên chợ hàng Việt, đưa hàng về khu vực ngoại thành, các khu công nghiệp, khu chế xuất…đặc biệt kết hợp với các chương trình bình ổn giá và chương trình đưa hàng về nông thôn, chuẩn bị tốt nguồn hàng chính sách và các mặt hàng tiêu dùng Tết thiết yếu.

Đặc biệt quan tâm việc kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ găm  hàng gây ra những cơn sốt giá, trong đó tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu nhằm ổn định thị trường giá cả, bảo vệ lợi ích tiêu dùng.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của UBND thành phố, hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục phải đăng ký kê khai giá để loại trừ các yếu tố hình thành giá không phù hợp góp phần ổn định giá cả thị trường.

Thành phố yêu cầu tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống, các cửa hàng thương mại, cửa hàng ăn uống tại các tuyến phố, các chợ việc tổ chức kinh doanh hàng hóa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán  theo giá niêm yết, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, quản lý chặt chẽ hoạt động các chợ hoa, chợ nông sản thực phẩm;  

Tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các tổ  chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn  đẩy mạnh sản xuất tiết kiệm chi phí, tăng lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường để ổn định giá bán hàng hóa, dịch vụ, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng sự biến động của thị trường, tình hình thiên tai, dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý. Bảo đảm thông tin trung thực, chính xác, kịp thời tránh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Tăng cường kiểm soát chất lượng và giá bán của mặt hàng tham gia bình ổn

Theo tin từ UBND thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố sẽ được giám sát chặt chẽ hơn trong việc niêm yết giá và bán theo đúng giá được Sở Tài chính chấp thuận.

Nếu trong trường hợp giá của một hoặc một số loại hàng hóa trên thị trường có biến động kéo dài tối thiểu 15 ngày liên tục và mức tăng từ 15% trở lên, doanh nghiệp báo cáo Sở Tài chính, Sở Công Thương phương án điều chỉnh giá và chỉ được điều chỉnh giá sau khi có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Sở Tài chính. Mức giá điều chỉnh đảm bảo nguyên tắc thấp hơn giá thị trường 10%.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá thực hiện nghiêm túc việc bán hàng cũng như treo biển nhận diện tại hệ thống các điểm bán hàng bình ổn đã đăng ký. Tổ chức bán hàng, trực Tết trước, trong và sau Tết phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Thời gian mở cửa đến hết ngày 30 tháng chạp và mở cửa bán trở lại vào mùng 4 tháng Giêng.

Công tác bình ổn giá thị trường sẽ gắn với các chương trình thắt chặt chi tiêu công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác an sinh xã hội, an toàn trật tự xã hội và được coi là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết quý I/2012 nhất là tập trung trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Việt Hà