(Chinhphu.vn)- Hiện việc triển khai thuế điện tử đã được triển khai tại 41 tỉnh, thành phố. Đã có 69.393 người nộp thuế đăng ký dịch vụ khai thuế điện tử, trong đó có 54.364 người nộp thuế đã thực hiện kê khai thuế điện tử hàng tháng.

Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính tổ chức hội nghị “Phổ biến và hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử” tại 6 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội và Nghệ An.

Việc triển khai kê khai thuế điện tử bước đầu đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của người nộp thuế và xã hội. Tạo thuận lợi, giảm chi phí, thời gian cho người nộp thuế trong việc khai thuế. Thông tin khai thuế của người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế được bảo mật, nhanh, chính xác.

Chia sẻ  quyết định về việc công ty lựa chọn kê  khai thuế và hải quan qua mạng, bà Đinh Thúy Anh, Kế toán trưởng Công ty TNHH B.Braun Việt Nam cho biết, phần mềm kê khai thuế qua mạng giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc kê khai thuế hàng tháng. Đặc biệt, doanh nghiệp không mất nhiều thời gian để tiếp cận dịch vụ khai thuế qua mạng.

Theo Tổng Cục thuế, việc triển khai kê khai thuế điện tử đã góp phần giảm nguồn lực, cơ sở vật chất, chi phí của cơ quan thuế. Tạo thuận lợi trong việc kiểm tra, đối chiếu nghĩa vụ của người nộp thuế và hoàn thuế cho người nộp thuế.

Hiện việc triển khai thuế điện tử đã được triển khai tại 41 tỉnh, thành phố. Đã có 69.393 người nộp thuế đăng ký dịch vụ khai thuế điện tử, trong đó có 54.364 người nộp thuế đã thực hiện kê khai thuế điện tử hàng tháng.

Tuy nhiên, ngành thuế cũng đang có một số khó khăn trong quá trình thực hiện Khai thuế điện tử trực tiếp với cơ quan thuế, đó là vẫn có tình trạng nghẽn mạng do số lượng người nộp thuế lớn so với mức độ đáp ứng, thiếu hụt nhân lực hướng dẫn. Thực tế ngành thuế đã phải điều động cán bộ thuế làm nhiệm vụ hướng dẫn qua email, điện thoại, nhưng với số lượng doanh nghiệp rất lớn khoảng 500.000 doanh nghiệp như hiện nay, Tổng cục Thuế không đủ khả năng cung cấp dịch vụ.

Về phía Tổng cục Thuế, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Văn Trường cho biết, ngành Thuế xác định rõ việc thực hiện kê khai thuế điện tử cũng là một trong những nội dung của Chính phủ điện tử, nhằm cung cấp các dịch vụ hành chính công tới người dân và doanh nghiệp, giúp nâng cao khả năng và hiệu quả quản lý của Chính phủ.

Cơ quan Thuế đã xây dựng và vận hành cổng điện tử tiếp nhận, xử lý hồ sơ khai điện tử của người nộp thuế thay hồ sơ giấy; xây dựng quy định và quy trình gửi, tiếp nhận, xử lý hồ sơ thuế điện tử có chữ ký số giữa cơ quan Thuế và người nộp thuế; tổ chức tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ người nộp thuế đăng ký dịch vụ và thực hiện khai điện tử. Tổng cục Thuế đã cấp chứng nhận cho các đơn vị cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử và chữ ký số để doanh nghiệp lựa chọn.

Ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện tin học doanh nghiệp, VCCI cho biết, trong thời gian vừa qua VCCI thường xuyên hợp tác với Bộ, ban ngành, cơ quan nhà nước, gắn kết các hoạt động xúc tiến ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục về hải quan, thuế, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh, sẵn sàng hội nhập quốc tế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VCCI đã phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức nhiều hoạt động như tiến hành điều tra, khảo sát doanh nghiệp, tổ chức hội nghị, tọa đàm để tuyên truyền, phổ biến về thuế điện tử và thu được những kết quả đáng kể.

Tại hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế đã giới thiệu mục tiêu, nội dung chương trình kê khai điện tử- TVAN, hóa đơn tự in, nộp thuế qua ngân hàng và một số kết quả đã đạt được. 

Văn Chính