(Chinhphu.vn) - Mặc cho các khó khăn từ khủng hoảng nợ công trên thế giới, từ những thách thức nội tại của nền kinh tế, các đơn vị ngành Công Thương đẩy mạnh triển khai các hoạt động sản xuất của mình nhằm đạt mức tăng trưởng chung của sản xuất công nghiệp là 13% năm 2012.

Ảnh minh họa

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) Vũ Mạnh Hùng cho biết, Tập đoàn đang tập trung mọi nguồn lực cho năng lực sản xuất than,  năm 2012  sản lượng than khai thác phục vụ cho các nhu cầu trong nước khoảng 52 triệu tấn, tương ứng với 47,2 triệu tấn than sạch, tăng 3,2% so với 2011.

Tổng sản lượng than tiêu thụ trên 45 triệu tấn than thương phẩm, trong đó nhu cầu trong nước khoảng 32 triệu tấn .

Đảm bảo mục tiêu trên hiện TKV đang đẩy mạnh nâng cao sản lượng khai thác tại các mỏ hầm lò, đồng thời tập trung đầu tư  một loạt dự án than lớn  có công suất 1,5- 3,5 triệu tấn/ năm nhằm nâng năng lực sản xuất than.

Ngoài ra, trong lĩnh vực khai thác bauxit, sản xuất alumin, TKV tiếp tục đẩy mạnh việc bàn giao các hạng mục công trình như dự án băng tải ống nhằm đưa nhà máy vào vận hành cuối năm và cho sản phẩm vào đầu năm 2012.

Theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) Vũ Quang Nam, năm 2012, Tập đoàn sẽ tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của ngành, là thăm dò, khai thác dầu khí.

Petrovietnam dự kiến  khai thác 9 tỷ m3 khí; 15,81 triệu tấn dầu thô, trong đó  nguồn dầu khai thác từ trong nước 14,7 triệu tấn, từ nước ngoài 1,1 triệu tấn.

Đặc biệt Petrovietnam sẽ tập trung gia tăng trữ lượng ở ngoài nước như Nga  và một số  thị trường châu Phi.

Cùng với đó,  ngành sẽ đẩy mạnh tiến độ các dự án liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt Điện Quảng Trạch 1, Sông Hậu 1, Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.

Với vai trò là  Tập đoàn nòng cốt trông việc đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngay từ cuối năm 2011 đã chỉ đạo các đơn vị chủ động tích nước tại các hồ thủy điện nhằm đảm bảo nguồn điện cho 2012, nhất là vào dịp mùa khô.

Tổng giám đốc  EVN Phạm Lê Thanh cho biết, năm 2012, điện trên hệ thống sẽ tăng khoảng 11,72%, đạt 121 tỷ 700 triệu kWh.

Riêng 6 tháng mùa khô lượng điện sẽ đạt 58 tỷ kWh, Tập đoàn đã cân đối các phương án để bảo đảm nguồn điện cho nền kinh tế.

Ngày từ cuối năm 2011 Tập đoàn đã đưa được 11 tổ máy vào vận hành với tổng công suất gần 2000 MW. Năm 2012 với dự kiến sẽ đưa thêm 2.790 MW nguồn điện mới vào vận hành. Như vậy cùng với các dự án nguồn điện thực hiện đúng tiến độ và biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả nên việc cung cấp điện  năm 2012 sẽ cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Tạo cơ chế phối hợp

Tuy nhiên, trong việc triển khai mục tiêu đề ra, các đơn vị ngành Công Thương gặp một số khó khăn cần tháo gỡ sớm.

Theo Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh, khó khăn nhất của ngành trong việc đảm bảo cung cấp điện 2012 là  việc cung cấp khí. Theo kế hoạch, EVN cần cần 6,6 tỷ  m3 để cung ứng điện năm 2012, nhưng hiện PVN mới chỉ đáp ứng được 5,71 tỷ m3.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết hiện nhu cầu vận chuyển  quặng phục vụ cho sản xuất phân bón của Tập đoàn trên tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai  năm 2012    khoảng 2,2 triệu tấn,  nhưng Tổng công ty Đường sắt hiện chỉ  cam kết vận chuyển 1,7 triệu tấn, số còn lại phải vận chuyển bằng đường bộ còn 500 ngàn tấn, đây là một khó khăn cho Tập đoàn làm đội chi phí giá thành.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam đề nghị, cần có sự phối hợp giữa Tập đoàn với bộ, ngành, địa phương trong vấn đề quản lý tiêu thụ than bởi tình trạng khai thác than trái phép hiện vẫn diễn ra phức tạp. Bên cạnh đó, quy hoạch phát triển ngành than  mặc dù đã được trình các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay chưa được phê duyệt. Đó cũng là một khó khăn cho ngành trong việc chủ động kế hoach sản xuất.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, ngành sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp từ đầu năm 2012. Ngành sẽ huy động mọi nguồn vốn cho đầu tư sản xuất, phát triển công nghiệp theo hướng có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, có nhiều sản phẩm xuất khẩu, chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng như tập trung tháo gỡ khó khăn  hỗ trợ, khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm thủy sản.

Tại cuộc làm việc về kế hoạch 2012 của ngành Công Thương mới đây, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, cân bằng năng lượng hiện là thách thức lớn đối với đất nước, trong bối cảnh  tốc độ đổi mới công nghệ chậm, suất tiêu thụ năng lượng của các doanh nghiệp  còn cao, trong khi các nguồn nhiên liệu  thiếu. Do đó nếu các đơn vị ngành Công Thương, không thực hiện quyết liệt các giải pháp sẽ đặt gánh nặng lớn cho nền kinh tế trong cân đối vĩ  mô.

Linh Đan