(Chinhphu.vn) - Những ngày đầu tháng 5, một số dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đã được khởi động tại Quảng Ngãi và Nam Định.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ngãi vừa trao giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án đầu tư về điện tử và công trình phụ trợ có giá trị đầu tư gần 200 tỷ đồng vào Khu công nghiệp Tịnh Phong (Sơn Tịnh).

Đó là dự án sản xuất linh kiện điện tử, gia công linh kiện và các sản phẩm điện tử dân dụng của chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử Foster Đà Nẵng tại Quảng Ngãi (thuộc Tập đoàn điện tử Foster, Nhật Bản). Dự án có vốn đầu tư gần 174 tỷ đồng, công suất 480 triệu sản phẩm/năm, dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2012. Đây là dự án sản xuất linh kiện điện tử đầu tiên tại Quảng Ngãi.  
 
Dự án thứ hai do Công ty cổ phần Kizuna Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, xây dựng nhà xưởng, nhà văn phòng, các công trình phụ trợ phục vụ cho các nhà đầu tư thuê để sản xuất công nghiệp. Dự án có diện tích đất sử dụng gần 1ha với vốn đầu tư 29 tỷ đồng.  
 
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, đầu tháng 5/2012, Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) cùng với Vinatex quyết định đầu tư một nhà máy công suất lớn với tổng mức đầu tư 120 triệu USD trên diện tích 20ha tại khu công nghiệp Bảo Minh (Nam Định).

Loại sợi mà nhà máy sản xuất có chất lượng cao, sử dụng cho các mặt hàng đem lại giá  trị gia tăng cao. 
 
Theo Vinatex, Itochu và đối tác đang hoàn tất các thủ tục để có thể khởi công dự án Nhà máy sợi vào giữa năm 2012. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2013, tạo việc làm cho 3.000 lao động, góp phần tăng năng lực sản xuất cho ngành dệt may Việt Nam. 
 
Itochu là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản hoạt động thương mại trong các ngành chế tạo máy, công nghiệp dệt, hóa chất, dầu khí, năng lượng, thực phẩm, bảo hiểm, tài chính, xây dựng, bất động sản, kho bãi…, vốn điều lệ 2 tỷ USD và có mặt tại 139 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vũ Trọng