(Chinhphu.vn) - Từ diễn biến tích cực của kinh tế vĩ mô thời gian, thị trường tiền tệ nói chung và liên ngân hàng, cán cân thanh toán nói riêng, NHNN khẳng định không có cơ sở điều chỉnh tỷ giá và không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm 2013.

Đây là ý kiến của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khi trả lời phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ngày 6/12.

Ông Lê Minh Hưng cho hay: Trong những ngày vừa qua, tỷ giá biến động nằm trong biên độ cho phép. Tỷ giá mua vào của NHNN thường xuyên được giao dịch thấp hơn 21.100 đồng/ USD. Trong hai ngày gần đây, tỷ giá nhích lên mức 21.150 đồng/USD

Theo tính toán của NHNN, diễn biến thị trường bình thường, nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng. Cán cân thương mại 11 tháng chỉ nhập siêu 96 triệu USD tương đương 0,08% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, riêng tháng 11 xuất siêu 50 triệu USD.

Cán cân vãng lai liên tục thặng dư 3 quý, đến hết quý III, thặng dư trên 7 tỷ USD tương đương 4% GDP, đây là thặng dư lớn so với những năm trước đây.

Theo đánh giá sơ bộ của NHNN cán cân thanh toán năm nay thặng dư là 2,5-3 tỷ USD.

Qua theo dõi của NHNN hoạt động trên thị trường liên ngân hàng bình thường, các nhu cầu về ngoại tệ được đáp ứng, trạng thái ngoại tệ không có gì đột biến.

Biến động tỷ giá 2 ngày gần đây chủ yếu từ yếu tố tâm lý, hoặc một số nhận định khác nhau trên thị trường (không chính thức) dẫn đến tâm lý kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá.

Huy Thắng