(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính hoàn toàn có thể kiểm soát được các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Ảnh: VGP/Huy Thắng

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định điều này tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Tài chính ngày 8/7.

Tại cuộc họp báo, một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc trên thị trường sữa tiếp tục có chuyện doanh nghiệp "thay tên, đổi họ" sản phẩm, giảm trọng lượng để tránh việc áp trần giá sữa, khiến người tiêu dùng chịu thiệt.

Thậm chí, dư luận còn cho rằng, sau hơn 1 tháng quy định về áp trần giá sữa có hiệu lực và 10 ngày kể từ khi giá bán lẻ sữa chính thức giảm, thị trường sữa vẫn trong trạng thái bất ổn vì các “chiêu” lách trần của doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá khẳng định: Bộ Tài chính hoàn toàn có thể kiểm soát được các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo ông Tuấn: Chúng tôi có nghe thông tin về việc một số hãng sữa thay đổi chất lượng, mẫu mã, trọng lượng sữa để “lách” trần nhưng xin khẳng định, từ khi Bộ Tài chính công bố giá trần 141 dòng sản phẩm sữa đến nay vẫn chưa ghi nhận có sự bổ sung hay thay đổi nào.

Trả lời cụ thể về sản phẩm Enfamil A+2 – 3600 Brain Plus (900g) của Mead Johnson được cho là thay thế cho sản phẩm Enfamil A+2 (900g) để tăng giá 100.000 đồng/hộp, ông Tuấn nói: Đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau cùng nằm trong danh mục 141 sản phẩm.

Tuy nhiên, chất lượng và chỉ tiêu về hàm lượng,… của mỗi sản phẩm khác nhau nên chi phí giá thành của sản phẩm cũng khác nhau.

Hiện hai sản phẩm trên đang cùng lưu hành trên thị trường, người tiêu dùng nên căn cứ vào nhu cầu, khả năng tài chính để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Người đứng đầu Cục Quản lý giá cho biết thêm: Thị trường hiện đã xuất hiện sản phẩm chức năng cho trẻ em nhưng không gọi là sữa mà có tên gọi như "bổ sung vi chất". Những mặt hàng này không nằm trong danh mục bình ổn giá theo quy định của Bộ Y tế, nên doanh nghiệp không phải đăng ký giá với cơ quan quản lý giá.

Cục Quản lý giá đang phối hợp với Bộ Y tế để "giải mã" những mặt hàng trên. Song song với đó, cơ quan quản lý giá sẽ cùng phối hợp với cơ quan quản lý thị trường của Bộ Công Thương và các lực lượng chức năng khác tăng cường kiểm tra, kiểm soát những mặt hàng sữa bình ổn giá đang bán trên thị trường, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Anh Minh