(Chinhphu.vn) - Là tỉnh trồng dừa lớn nhất cả nước, 52.500ha, Bến Tre đang từng bước phát triển ổn định vùng dừa công nghiệp, tăng sản lượng và chất lượng dừa, đa dạng hóa sản phẩm, tạo động lực phát triển ngành dừa bền vững.

Ảnh: Chinhphu.vn

Đó là những nội dung được thảo luận tại Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa  được UBND tỉnh Bến Tre tổ chức ngày 6/4, trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Dừa Bến Tre 2012.

Việt Nam hiện có khoảng 144.000ha dừa, tuy nhiên, Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương đánh giá giá trị sử dụng và tăng thêm của dừa Việt Nam tương đương với diện tích 1 triệu ha.

Đặc biệt, tại Bến Tre cây dừa và công nghiệp chế biến dừa đóng vai trò lớn trong cơ cấu kinh tế, xã hội của tỉnh.

Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa của Bến Tre đạt 159 triệu USD đóng góp hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, giải quyết việc làm cho hơn 60.000 lao động.

Để phát huy hơn nữa lợi thế từ dừa, các ý kiến tại hội thảo cho rằng Bến Tre cần phải có chiến lược cụ thể để phát triển cây dừa, nâng cao chuỗi giá trị cây dừa và tìm hướng khắc phục những điểm yếu còn tồn tại.

Muốn làm được điều này, tỉnh Bến Tre cần phải phát triển ổn định vùng dừa công nghiệp, quy hoạch cân đối giữa sản lượng dừa trái nguyên liệu và sản lượng dừa trái dành cho xuất khẩu.

Đầu tư, cải tạo trồng mới, thâm canh tăng năng suất, nâng cấp công nghệ trồng trọt và chế biến để tăng sản lượng và chất lượng dừa, đa dạng hóa sản phẩm chế biến theo hướng tích hợp và tạo ra những sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ giá trị cao, xây các nhà máy xử lý dừa theo quy trình khép kín nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, Bến Tre cần duy trì và củng cố vững chắc các thị trường truyền thống gồm các nước ở khu vực Đông Bắc Á như: Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore… Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến nhằm phát triển các thị trường mục tiêu như Châu Âu, Châu Mỹ.

Lê  Anh