(Chinhphu.vn) - Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) cho biết đến nay phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nhựa các loại đã nhận đơn hàng đến hết tháng 8/2012.

Theo VPA, hiện chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng vọt khiến giá thành sản phẩm của Trung Quốc không còn rẻ như trước nữa mà ngang bằng với Việt Nam. Trong khi đó, nhà nhập khẩu đang đánh giá cao chất lượng sản xuất từ Việt Nam nên lượng đặt hàng đã tăng rất mạnh kể từ đầu năm 2012.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 3/2012 kim ngạch xuất khẩu nhựa ước đạt 360 triệu USD, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

VPA nhận định, tình hình xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp những tháng đầu năm 2012 tương đối khả quan. Tính tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn là thị trường lớn nhất của các DN sản xuất sản phẩm nhựa công nghiệp Việt Nam., chiếm tới 61,1% tỷ trọng xuất khẩu.

Bước sang năm 2012, Mỹ là một trong các thị trường xuất khẩu chủ lực của sản phẩm nhựa Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu nhiều thứ 2 sau Nhật Bản. Trong tháng 1/2012, xuất khẩu tới thị trường Mỹ gồm 18 chủng loại sản phẩm nhựa.

Trong tháng 1/2012, các sản phẩm nhựa dùng trong vận chuyển, đóng gói là sản phẩm nhựa xuất khẩu nhiều nhất tới thị trường Mỹ, với kim ngạch xuất khẩu  chiếm 24.6% tỷ trọng xuất khẩu. Đây là sản phẩm nhựa có kim ngạch xuất khẩu cao và quan trọng tới thị trường truyền thống này. Nhu cầu sản phẩm nhựa này trong năm 2012 là rất lớn, kim ngạch xuất khẩu tới thị trường này sẽ tăng mạnh trong các tháng tiếp theo.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết, dự kiến kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam năm 2012 đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng 25-28% so với cùng kỳ.

Công Trí