(Chinhphu.vn) - Đường dây 220kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long, công trình trọng điểm quốc gia có nguy cơ chậm tiến độ.

 

Các hộ dân làm nhà trên phần đất của trạm 220 kV Bình Long đề "đòi" tiền đền bù. Ảnh: Chinhphu.vn

Để truyền tải hết công suất từ các nhà máy điện khu vực Tây Nguyên (bao gồm Buôn Tua Srah, Đồng Nai 3, Đồng Nai 4,  Đắk R’Tih) lên lưới điện quốc gia, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) đã đầu tư xây dựng đường dây 220kV từ trạm 500 kV Đăk Nông tới trạm 220KV Bình Long, Bình Phước. Đường dây này dài 128km, với 337 vị trí móng trụ đi  qua huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông và các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Hớn Quảng, thị xã Bình Long thuộc tỉnh Bình Phước.

Được khởi công tháng 9/2011, tiến độ đặt ra với công trình này là phải hoàn thành đóng điện trong tháng 10/2012.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Quang, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho biết, theo tiến độ, đến thời điểm hiện nay, công trình đã phải hoàn thành phần xây dựng móng cột. Nhưng trên toàn tuyến, đến nay các đơn vị thi công mới chỉ đào được 203/337 vị trí móng.

Sự chậm  trễ này có nguyên nhân là do một số hộ dân tự ý xây nhà trên tuyến. Cụ thể, qua kiểm đếm có 50 căn nhà do người dân tự ý xây dựng với diện tích gần 30.000m2, trong đó huyện Đăk Rlấp 12 nhà, Hớn Quản 23 nhà và thị xã Bình Long (15 nhà).

Theo ông Lê Đình Quang, trong quá trình khảo sát, những ngôi nhà này không có. Nhưng ngay sau khi cắm mốc, đo đạc để làm các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng thì hàng loạt ngôi nhà tạm do dân tự xây dựng trên các vị trí được xác định cho việc xây dựng móng trụ điện, hành lang tuyến và mở rộng trạm biến áp.

Có những căn nhà xây tạm trong các vườn cao su, không xây trụ với diện tích mỗi căn nhà từ 1.000 đến 2.000m2. Nếu chỉ tính 1m2 đền bù theo đơn giá quy định của UBND tỉnh trung bình là 1 triệu đồng/m2 thì với diện tích xây dựng nhà như trên,̀ Nhà nước sẽ thất thoát khoảng 30 tỷ đồng tiền đền bù.

Trạm biến áp 220kV Bình Long sau khi đơn vị tư vấn thiết kế xác định được địa giới mở rộng trạm, nhiều hộ dân xung quanh đã xây nhà tạm, lợp tôn vào diện tích mà trạm sẽ mở rộng. Chỉ cần một cơn gió lốc xảy ra hàng loạt tấm tôn sẽ bay vào gây sự cố nặng nề cho trạm.

Để phòng ngừa sự cố có thể xảy ra, trạm đã báo cáo chính quyền địa phương vận động nhân dân tháo dỡ các mái tôn mà các hộ dân đã làm có thể gây mất an toàn cho trạm biến áp. Tuy nhiên, bên cạnh một số hộ dân tự giác tháo dỡ vẫn có hộ dân không hề có động thái nào, việc này nằm ngoài khả năng của trạm.

Chỉ còn vài ngày nữa tổ máy số 1 của Thủy điện Đồng Nai 4 sẽ phát lên lưới quốc gia vậy mà còn gần 50% vị trí móng trụ của tuyến dây chưa có mặt bằng để xây dựng.  Để đảm bảo tiến độ cho công trình trọng điểm quốc gia này, ngoài sự cố gắng của các đơn vị thi công, Ban quản lý dự án đề nghị chính quyền địa phương nơi có đường dây đi qua vào cuộc kiên quyết, yêu các hộ dân  tháo dỡ các công trình xây tạm trên tuyến đường dây để các đơn vị có mặt bằng thi công.

Minh Huệ