(Chinhphu.vn) – Trong phiên hôm nay (25/9), đã có lúc VN-Index giảm trên 9 điểm còn HNX-Index giảm hơn 1 điểm. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư chủ động bắt đáy đã tạo động lực cho hai chỉ số này bất ngờ quay đầu tăng điểm.

Trong quá khứ, không ít lần các chỉ số sau khi chạm vùng hỗ trợ mạnh về mặt tâm lý thì đều phục hồi trở lại trước khi hình thành một xu hướng mới. Đây được xem là cơ hội tốt dành cho các nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao và có thế mạnh trong việc “lướt sóng ngắn hạn”. Ở thời điểm hiện tại, VN-Index đã tiệm cận mốc 600 điểm, do đó không ít nhà đầu tư nhận định rằng “lịch sử sẽ được lặp lại”.

Và diễn biến giao dịch thực tế trong phiên hôm nay đã không nằm ngoài dự báo. Có những thời điểm VN-Index sụt giảm trên 9 điểm còn HNX-Index giảm hơn 1 điểm. Cơ hội tới, ngay lập tức các nhà đầu tư tranh thủ để tận dụng. Kết quả tích cực của hành động này được thể hiện qua việc sắc xanh trở lại phủ kín bảng điện tử còn VN-Index và HNX-Index đều thực hiện thành công “cú lội ngược dòng ngoạn mục”.

Thu hút được nhiều nhất sự chú ý của nhà đầu tư phiên này là cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần. Thanh khoản của VIC ngày hôm nay tăng đột biến lên mức 7,75 triệu đơn vị. Hết thời gian giao dịch, giá cổ phiếu này giảm về giá sàn (52.000 đồng/đơn vị). Điều này được lý giải là do lượng cung tiềm năng của VIC được bổ sung đáng kể từ 472 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung.

Dòng Dầu khí sau một thời gian dài liên tục giảm điểm do áp lực chốt lời mạnh mẽ đã có dấu hiệu quay đầu tăng giá trở lại. Cụ thể, thị trường đóng cửa, PVE tăng 1.400 đồng, PVC tăng 2.600 đồng, PGS tăng 1.700 đồng và PVT tăng 1.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhóm Bất động sản cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. NBB, SJS và CDC là những mã đã tăng kịch biên độ cho phép trong ngày hôm nay còn DIG, ITA, NTL, TDH, UDC cũng đạt được mức tăng giá khá tốt.

Kết thúc phiên, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 605,10; tăng 1,51 điểm (0,25%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 135,77 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 2771,96 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 160, 75 và 53.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại điểm số 88,64; tăng 0,94 điểm (1,07%). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 70,30 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1060,34 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 119, 157 và 88.

Hà Nguyễn