(Chinhphu.vn) – Sau phiên tăng điểm sôi động ngày hôm qua, đến ngày 8/11, giao dịch trên thị trường đã có những dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, ở thời điểm chỉ còn ít phút trước khi đóng cửa thì lực cầu từ khối ngoại bất ngờ được đưa vào thị trường giúp cho điểm số của VN-Index được cải thiện đáng kể.

Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay VN-Index đóng cửa tại 385,6 điểm, tăng 4,7 điểm (1,23%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 23,29 triệu đơn vị tương đương với giá trị 364,45 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 88, 116 và 67.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index dừng lại tại 51,08 điểm, giảm 0,5 điểm (0,97%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,39 triệu đơn vị tương ứng giá trị 135,79 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 58, 104 và 232.

Theo phân tích của một số nhà đầu tư, về cơ bản trong phiên hôm nay điểm số trên sàn TP Hồ Chí Minh đã phản ảnh không mấy chính xác về thực tế giao dịch. Gần như toàn bộ thời gian VN-Index nằm trong tình trạng tăng điểm nhưng mức tăng là không đáng kể. Trên bảng giao dịch điện tử số lượng cổ phiếu giảm giá luôn duy trì một sự áp đảo đối với số lượng các mã giảm giá. Cùng với đó, thanh khoản trên sàn này cũng cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với phiên hôm qua. Tuy nhiên tại thời điểm đóng cửa chỉ số VN-Index lại có mức tăng lên tới 4,7 điểm trong khi những yếu tố cơ bản trên không có nhiều đổi khác.

Một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là do HOSE đã nhận được yếu tố hỗ trợ từ khối nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm cuối phiên. Theo những số liệu từ Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh thì ngày hôm nay khối ngoại đã mua vào trên 4,9 triệu đơn vị trong khi chỉ bán ra 1,77 triệu. Đặc biệt hơn cả đó là lực cầu từ khối ngoại không dàn trải theo diện rộng mà được tập trung trọng điểm tại nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn với các đại diện tiêu biểu như BVH, VCB, DPM, CTG, MSN. Và cũng chính nhờ việc này mà VN-Index mới có thể đóng cửa tại một trong các mức điểm số cao nhất trong phiên.

Còn trên sàn Hà Nội, điều tương tự đã không xảy ra. Chỉ tăng điểm được trong ít phút sau khi thị trường chính thức mở cửa, còn lại toàn bộ khoảng thời gian tiếp theo HNX-Index nằm trong tình trạng giảm điểm khi lực cung áp đảo hoàn toàn so với lực cầu. Khối ngoại ngày hôm nay vẫn duy trì mua ròng trên HNX nhưng khối lượng mua là không đáng kể nên không thể hỗ trợ được nhiều cho chỉ số như trên sàn TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho sàn Hà Nội phải giảm điểm. Thống kê sơ bộ tại thời điểm đóng cửa cho thấy trong nhóm HNX30 đã có tới 16 mã giảm giá trong khi số mã tăng giá chỉ là 3.

Như vậy phiên tăng giảm trái chiều với diễn biến bất ngờ từ khối NĐTNN ngày hôm nay làm cho tâm lý thận trọng đã trở lại với các nhà đầu tư. Đây cũng là điều không quá khó hiểu bởi vì với những thay đổi mang tính bất thường như vậy thì rất khó để cho nhà đầu tư có thể đưa ra phương án giao dịch phù hợp nhằm bảo toàn vốn và thu được lợi nhuận. Đó là chưa kể tới những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như họ không kiểm soát tốt được kỷ luật và lòng tham khi mua đuổi cổ phiếu lên các mức giá cao.

Hà Nguyễn