(Chinhphu.vn) -Thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh, nhiều ngân hàng đã đồng loạt triển khai các gói tín dụng với lãi suất cho vay từ 15% đến 17%.

Hạ lãi suất là tín hiệu mừng đối với các doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Cụ thể, từ ngày 10/4 đến 31/5/2012, Techcombank áp dụng mức lãi suất cho vay từ 15%/năm dành cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nông nghiệp nông thôn, hàng tiêu dùng thiết yếu, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng truyền thống… Trong đó, Techcombank tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp có quy mô và tình hình tài chính tốt, đáp ứng các quy định và điều kiện của Ngân hàng.

Ngày 11/4/2012 Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank ) chính thức triển khai chương trình tín dụng dành 6.000 tỷ đồng với lãi suất 16,5%/năm để cho vay các đối tượng là các doanh nghiệp xuất khẩu; các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ vốn mua nhà đối với người có thu nhập thấp.

Còn HSBC Việt Nam cũng triển khai chương trình ưu đãi 0% lãi suất tháng đầu tiên cho tất cả các khoản vay (như vay mua nhà, vay thế chấp bất động sản, vay tiêu dùng, vay mua xe ô tô…), áp dụng cho đến 29/6/2012. Hiện lãi suất vay dài hạn tốt nhất có thể áp dụng cho khách hàng tại ngân hàng này là 17%/năm.

VietinBank công bố hạ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp ưu tiên ở mức 14%-15%/năm. Tiếp đó, Ngân hàng MHB cũng triển khai chương trình “Cùng MHB - Không lo lãi suất”. MHB dành hạn mức 3.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp có phương án vay vốn khả thi, lãi suất giảm 1%-2%.

Ngay sau khi NHNN quyết định hạ lãi suất, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) công bố điều chỉnh lãi suất huy động tiền đồng từ ngày 11/4. Theo đó, lãi suất cho kỳ hạn từ 1-13 tháng là 12% năm. Các kỳ hạn trên 15 tháng lãi suất được áp dụng ở mức 11,8% và 11%/năm.

Về lãi suất huy động, OceanBank sẽ có mức điều chỉnh tương ứng theo hướng ưu đãi hơn so với các ngân hàng có cùng điều kiện như mình. Trước đó, trong tháng 3, OceanBank đã có đợt điều chỉnh lãi suất cho vay với việc giảm từ 2-3% so với lãi suất thông thường. OceanBank tiếp tục hướng dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực được ưu tiên vay vốn và đẩy mạnh cho vay tiêu dùng trên toàn hệ thống.

Với việc hạ lãi suất này, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc OceanBank cho rằng: Chính phủ và NHNN đã có những căn cứ thực tiễn và xác đáng khi đưa ra quyết định hạ lãi suất xuống 12% trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô dần ổn định, lạm phát giảm. Điều này thể hiện ý chí, quyết tâm của Chính phủ và NHNN trong việc tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp về vốn, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn cho sản xuất, kinh doanh và giải quyết được mục tiêu tăng trưởng GDP.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng giảm lãi suất, cụ thể, lãi suất cho vay giảm mạnh nhất đối với cho vay ngắn hạn thông thường với mức lãi suất áp dụng từ 14,5%/năm (giảm 2,5%/năm); Cho vay trung dài hạn thông thường với mức lãi suất từ 16,0%/năm (giảm 1,5%/năm)

Cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên: Cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay phụ trợ, BIDV áp dụng chính sách lãi suất từ 14,0%/năm (giảm 2,0%/năm); Cho vay sản xuất, hỗ trợ xuất khẩu với mức lãi suất từ 13,5%/năm (giảm 2,2%/năm); Cho vay khắc phục hậu quả bão lũ từ  13,0%/năm (giảm 2.0%/năm)  

Cho vay tiêu dùng ngắn hạn áp dụng lãi suất từ 16,5% năm (giảm 1,5%/năm); Cho vay tiêu dùng trung dài hạn: lãi suất cho vay từ 17,5%/năm (giảm 1,5%/năm).

Văn Chính