(Chinhphu.vn) - Sáng mùng 4 Tết (26/1), nhiều chợ ở TP. HCM, Hà Nội đã hoạt động trở lại. Tất cả các sạp kinh doanh mặt hàng rau củ, thịt, thủy sản đều bày bán như bình thường.

Ảnh minh họa

Từ mùng 2 (24/1) và mùng 3 tết, các siêu thị trên địa bàn TP đã mở cửa trở lại. Lượng khách đến mua sắm đầu năm không nhiều do người dân đã mua sắm dự trữ thực phẩm trước tết. Hàng bình ổn thị trường vẫn ổn định, duy trì giá cả đúng cam kết. Các siêu thị cũng đã có các chương trình khuyến mãi ngay đầu năm mới.

Các siêu thị Co.opMart, VinatextMart, LotteMart… đã mở cửa từ mùng 2 tết, Big C mở cửa vào ngày mùng 3 tết, hàng hóa chủ yếu là các mặt hàng rau xanh, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm tươi sống.

Theo Siêu thị Co.opMart, sức mua đầu năm so với cùng kỳ năm trước tăng 30%, chủ yếu là ở các mặt hàng rau củ, thịt heo, thịt gà, thủy hải sản tươi sống. Co.opMart phối hợp với Vissan giảm giá 10.000 đồng/kg thịt heo, chương trình kéo dài từ trong tết đến mùng 5 tết”. BigC có 5 chương trình khuyến mãi tân niên với hơn 900 mặt hàng giảm giá từ 5-45%, kéo dài từ nay đến ngày 12/2. LotteMart giảm giá đến 49% các mặt hàng thiết yếu. VinatextMart có chương trình rút thăm trúng thưởng dịp đầu năm.

Các chợ lớn của TP.HCM như Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Tân Định (Q.3), Thái Bình (Q.1) đều mở sạp buôn bán ở phần chợ ngoài, phục vụ hoa, trái cây, đồ tươi sống, đặc biệt là thịt gà.

Gà là mặt hàng có sức mua cao nhất tại các chợ trong sáng mùng 3 Tết. Giá gà sống cũng tăng so với thời điểm trước tết.

Tại chợ Bà Chiểu, giá rau củ quả tăng khoảng 3 - 5% so với trước tết. Theo giải thích của các tiểu thương giá tăng là do còn là ngày tết, lượng hàng về chưa nhiều.

Ngược lại, giá các loại trái cây như xoài, quít và dưa hấu không thay đổi. Xoài 62.000 đồng/kg, dưa hấu từ 7.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại.

Tại Hà Nội, nhiều chợ bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại. Tuy chưa phong phú như những ngày trước Tết nhưng những mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thịt cá tươi sống vẫn đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Giá các mặt hàng thực phẩm cũng khá “mềm”, không bị đẩy giá lên quá cao. Bà Hòa, một tiểu thương kinh doanh rau cho biết, thường thì nhiều gia đình về quê hoặc thực phẩm dự trữ vẫn còn nên sức mua cũng không nhiều, mấy ngày nữa sức mua sẽ tăng mạnh.

Chị Loan (quê Hà Tây) chở rau xanh ra bán tại chợ Ngã Tư Sở, Hà Nội cho biết, năm nào cũng vậy, chị chỉ nghỉ một ngày mùng một Tết, sáng sớm mùng 2, chị bắt đầu hái rau mang vào trung tâm thành phố bán, mấy năm nay chợ thường có người bán hàng sớm nên nhiều gia đình không mua quá nhiều đồ tích trữ mà để đi chợ Tết mua.

Các siêu thị của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) bắt đầu phục vụ trở lại vào mùng 4. Hệ thống siêu thị Fivimart của Công ty Cổ phần Nhất Nam chính thức phục vụ khách hàng muộn hơn vào mùng 6.

Hồng Phong