(Chinhphu.vn) - Theo số liệu của Cục Thống kê Đồng Nai, trước đây đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn chỉ tăng từ 2-3%/năm nhưng từ năm 2013 đến nay, lĩnh vực này tăng khoảng 16% so với năm 2012.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, 6 tháng đầu năm 2014 có khoảng 70 doanh nghiệp đăng ký thành lập, hoạt động sản xuất-kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp. Một số doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, như Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Japfa, Công ty trách nhiệm hữu hạn Emivest Việt Nam... cũng liên kết với nông dân trong tỉnh để mở rộng chăn nuôi gia công lợn, gà.  

Bên cạnh đó, đã có hàng loạt cá nhân vay vốn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi gia công hoặc cho các doanh nghiệp trên thuê lại để nuôi. 
 
Ngoài 3 doanh nghiệp có vốn nước ngoài lớn đầu tư vào chăn nuôi ở Đồng Nai, gần đây có thêm một doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư chăn nuôi gà với tổng đàn khá lớn. 
 
Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào chuồng trại, mở rộng chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tăng khá lớn nên tổng đàn lợn, gà tăng hơn 4%. Cụ thể, đàn lợn tăng gần 50.000 con, gà khoảng 500.000 con, góp phần đưa tổng đàn lợn của tỉnh hiện nay trên 1,4 triệu con và đàn gia cầm trên 12 triệu con. 
 
Tham gia vào lĩnh vực này, Ngân hàng NNPTNT Chi nhánh Đồng Nai trong sáu tháng đầu năm đã cho vay đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hơn 7.100 tỷ đồng, tăng 640 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013; trong đó, cho vay đầu tư trang trại phát triển chăn nuôi, trồng trọt hơn 1.100 tỷ đồng, tăng 375 tỷ đồng so với đầu tháng 1/2014.

 Vũ Trọng (theo TTXVN)