(Chinhphu.vn) - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết như vậy tại cuộc họp báo hôm nay, 9/4.

Ông Phùng Đình Thực cho biết về việc thực hiện Kết luận của TTCP - Ảnh Chinhphu.vn

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo PVN đã trao đổi thẳng thắn các câu hỏi của báo chí xung quanh Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) số 124/KL-TTCP ngày 18/1/2012.

Ông Phùng Đình Thực cho biết, Tập đoàn sẽ nghiêm túc thực hiện các kết luận của TTCP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tập đoàn đã ban hành ngay các quyết định và phân công thực hiện những kết  luận, kiến nghị của Thanh tra, đồng thời yêu các đơn vị rà soát lại và có chương trình khắc phục.

Đến nay, những tồn tại, khuyết điểm theo kết luận của cơ quan thanh tra đã được Tập đoàn cơ bản xử lý.

Về kiến nghị thu hồi Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Petrovietnam số tiền 1.922 tỷ đồng từ việc cổ phần hoá một số đơn vị chưa nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, theo ông Phùng Đình Thực, thời  gian qua thực hiện công tác cổ phần hoá PVN đã thu được nhiều  kết quả và nhiều quỹ đã được thu về Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp.

Trong tổng số 1.922 tỷ đồng thu được từ cổ phần hóa các đơn vị thành viên của PVN chậm nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp theo kiến nghị của TTCP, đến thời điểm này, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã hoàn thành nộp số tiền 1.913 tỷ đồng vào Quỹ, chiếm 99,43%. PVN sẽ tiếp tục đôn đốc yêu cầu các đơn vị nộp nốt số tiền còn lại vào Quỹ.

Về kiến nghị yêu cầu PVN báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc  sử dụng 15.601 tỷ đồng  cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí và cấp vốn điều lệ cho Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí là chưa đúng, ông Phùng Đình Thực cho biết, cho đến khi tiến hành thanh tra thì vẫn chưa có bộ tiêu chí thế nào là công trình trọng điểm dầu khí được sử dụng nguồn quỹ này, Theo PVN, Tổng Công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị hoàn toàn chỉ thực hiện nhiệm vụ thăm dò và khai thác dầu khí.

Tuy nhiên, đến ngày 14/10/2011, Bộ Công Thương đã đề nghị Chính phủ ban hành bộ tiêu chí những công trình được sử dụng nguồn vốn này và tất cả những công trình thuộc PVEP triển khai là công trình được sử dụng phù hợp với nguồn vốn này. Như vậy số tiền hơn 15.600 tỷ đồng đã được xử lý.

Liên quan đến điều chỉnh lại khoản tiền hơn 11 tỷ đồng được sử dụng từ  Quỹ nghiên cứu Khoa học và Đào tạo mà PVN đã sử dụng xây dựng trường trung học phổ thông Đất Mũi, ông Phùng Định Thực lý giải, do trường này thuộc lĩnh vực đào tạo nên tạm thời lấy từ nguồn Quỹ nghiên cứu Khoa học và Đào tạo, nhưng khi có ý kiến của thanh tra cho rằng không lấy ở quỹ  này, PVN đã điều chỉnh lại và lấy từ kinh phí dành cho an sinh xã hội.

Ông Phùng Đình Thực cũng thẳng thắn thừa nhận việc PVN ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang và các địa phương giải phóng mặt bằng với trị giá 622 tỷ đồng  là chưa đúng quy định, bởi các công trình bên ngoài hàng rào dự án thuộc địa phương phải lo, nhưng PVN  lại ứng vốn này làm việc đó.

Tuy nhiên, ông Phùng Đình Thực cho rằng, việc ứng vốn cho các địa phương thực hiện các hạng mục công trình ngoài hàng rào và công trình gắn với các dự án đầu tư của PVN chỉ nhằm mục đích đảm bảo cho các dự án triển khai đúng tiến độ. Bên cạnh đó, trách nhiệm doanh nghiệp, nhà đầu tư là tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống sau khi giải phóng mặt bằng.

Thực hiện kiến nghị phải chỉ đạo các đơn vị thành viên  rà soát đầu tư vốn ra ngoài ngành, xác  định các đơn vị thua lỗ, bảo toàn vốn nhà nước, ông Phùng Đình Thực cho biết, từ cuối năm 2009 khi tình hình thị trường xấu đi,  PVN cũng nhận thấy việc đầu tư vào một số lĩnh vực không đạt lợi nhuận cao như đầu tư vào khai thác thăm dò dầu khí, do đó PVN đã có điều chỉnh.

PVN  đã xây dựng đề án tái cấu trúc Tập đoàn và xác định năm lĩnh vực chính của ngành: tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, lọc hoá dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện  và dịch vụ kỹ thuật dầu khí.

Với các lĩnh vực khác không  gắn với năm lĩnh vực trên sẽ được PVN xây dựng lộ trình đến 2015 thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ.

Liên quan tới vấn đề chỉ định thầu của một số gói thầu không cho đơn vị trong ngành theo Kết luận của TTCP, bà Trần Thu Hà, Phó Tổng giám đốc PVN cho biết, các gói thầu được chỉ định đều có lý do.

Thứ nhất  trong năm 2010 Thủ tướng Chính phủ cho phép  Hội đồng thành viên của Tập đoàn được phép quyết định lựa chọn hình thức đấu thầu các gói thầu thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên.

Thứ hai, các gói thầu chỉ định thầu có tính chất đặc biệt, chỉ có một số đơn vị thực hiện được. Đối với những gói thầu đó các đơn vị thành viên của Tập đoàn tại thời điểm chỉ định thầu chưa làm được.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến  của TTCP, Tập đoàn đã yêu cầu các đơn vị chấm dứt chỉ định thầu cho các đơn vị ngoài ngành. Bà Trần Thu Hà cho biết những gói thầu Tập đoàn chỉ định được thực hiện đúng theo các quy định của nhà nước.

Tất cả các gói thầu đó đều đã thực hiện đúng giá trị, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi về cơ chế tài chính cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ông Phùng Đình Thực cho biết, Chính phủ có chỉ đạo xem xét lại cơ chế tài chính cho Nhà máy này sau khi đưa vào vận hành để có điều chỉnh phù hợp, đảm bảo vừa thu được ngân sách, vừa cho các nhà đầu tư có lợi nhuận khi tham gia.

Với quan điểm trên, hiện Chính phủ đã giao cho các bộ  nghiên cứu và báo cáo Chính phủ.

Về điều tiết giá khí cho Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Đạm Cà Mau, Chính phủ đã phê duyệt lộ trình để tăng giá khí cho nhà máy Đạm Phú Mỹ với Đạm Cà Mau. Chính phủ cũng đồng ý chủ trương nguồn  khí cung cấp đầu vào cho các nhà máy tương đồng. Bởi hiện  khí mua từ các mỏ khác nhau, giá khí mua không phải theo giá thị trường chung mà ở mỗi  mỏ  căn cứ vào trữ lượng, đầu tư vị trí  mà giá khí khác nhau.

Theo báo cáo của PVN tại họp báo, Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu cũng như nhiệm vụ quý I/2012 và có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2011.

Theo đó, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 6,45 triệu tấn tăng 7,2% so với cùng kỳ 2011, sản lượng khai thác khí đạt 2,41 tỷ m3, tăng 3,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong quý I/2012, tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn đạt 189,4 nghìn tỷ đồng tăng 25,3% so với cùng ký năm 2011, nộp  ngân sách nhà nước 40,6 nghìn tỷ đồng tăng 24% so với cùng kỳ.

Linh Đan