(Chinhphu.vn) - Trong phiên giao dịch ngày 5/4, thị trường chứng khoán giảm điểm đầu phiên và tăng vững chắc vào cuối phiên. Thêm một lần nữa các cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán có đóng góp quan trọng trong sự hồi phục của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ mở cửa tại sàn HoSE (9h15’) VN-Index giảm nhẹ trong khi HNX-Index lại tăng nhẹ, giao dịch diễn ra ảm đạm biểu hiện qua thanh khoản sụt giảm.

Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Quan sát diễn biến trên, một số nhà đầu tư kém kiên nhẫn đã chọn giải pháp bán cổ phiếu để chờ đợi mua lại ở mức giá rẻ hơn trong thời gian tới. Ở phía đối diện, những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm vẫn tiến hành mua vào những cổ phiếu sẵn có trong tài khoản tại vùng giá thấp và kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục để bán ra thu lợi nhuận ngay trong phiên.

Khoảng thời gian từ 9h45’ đến 10h00’ là thời điểm hai chỉ số ghi nhận mức thấp nhất trong phiên hôm nay. Mầu đỏ là mầu chủ đạo trên bảng điện tử.

Giao dịch tại cổ phiếu VND của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNdirect tại thời điểm này là rất đáng chú ý. Có cảm giác như cổ phiếu này “mạnh hơn” thị trường chung khi vẫn có một lượng cầu khá tốt tại giá tham chiếu và giá xanh. Một số nhà đầu tư đã nghĩ tới một kịch bản về một phiên giao dịch đầy kịch tính có thể sẽ tới trong khoảng thời gian còn lại của phiên giao dịch.

Và ngay sau khi tạo “đáy trong phiên” hai chỉ số bất ngờ quay đầu đi lên. Những lệnh mua có khối lượng lớn và mức giá tăng dần được đưa vào thị trường mà điển hình là SSI tại HoSE và VND tại HNX. Hành động này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu Chứng khoán còn lại trên cả hai sàn.

Bên cạnh đó các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên cả hai sàn như ACB, HBB, MSN, FPT cũng đồng loạt tăng điểm góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Sự hứng khởi đã được lan truyền tới những cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác như Ngân hàng, Bất động sản và những cổ phiếu có hệ số Beta cao trên cả hai sàn.

Cổ phiếu Chứng khoán tiếp tục tạo ấn tượng

Phiên giao dịch buổi chiều tiếp tục chứng kiến sức mạnh của các cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán khi xuất hiện thêm rất nhiều mã tăng giá. Nếu như sáng nay duy nhất VND dư mua trần thì tại thời điểm đóng cửa thị trường đã có thêm 10 mã nữa tăng trần (KLS, WSS, VIG….). Chỉ có một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành này giảm giá trong phiên hôm nay là BSI, HBS, TAS…

Duy nhất CTG của Ngân hàng Công thương Việt Nam là giảm giá trong tổng số 10 cổ phiếu thuộc nhóm Tài chính - Ngân Hàng. Mã PVF của Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam xuất sắc tăng trần với hơn 1,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Trong nhóm ngành Bất động sản và Xây dựng, PVX và VCG tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu khi tăng hết biên độ và có thanh khoản khá tốt. Bên cạnh đó, những cổ phiếu thuộc nhóm ngành này được các nhà đầu tư yêu thích như SDH, NTL, SJS… đều tăng giá.

Sau phiên giao dịch dịch đáng chú ý ngày hôm qua (4/4) thì sáng nay (5/4) SHN cũng đã tăng trần đầu phiên nhưng đứng trước áp lực bán mạnh đã quay đầu giảm điểm. Cổ phiếu này đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay tại giá sàn (3.000 đồng/cổ phiếu) với khối lượng giao dịch xấp xỉ 2,9 triệu đơn vị.

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch hôm nay tại 444,93 tăng 5,16 điểm (1,17%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 61,59 triệu đơn vị tương đương giá trị 909,61 tỷ đồng. Số mã tăng giá (169) chiếm ưu thế so với số mã giảm giá (60) và đứng giá tham chiếu (71).

HNX-Index đóng cửa tại 74,82 tăng 1,57 điểm (2,14%). Đã có 80,79 triệu cổ phiếu được trao tay tương đương với giá trị 783,33 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 178, 52 và 92.

Thị trường đã có tín hiệu khả quan hơn khi bên mua đã tỏ ra mạnh hơn bên bán. Một số chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị, với những nhà đầu tư còn cổ phiếu trong tài khoản có thể cân nhắc hành động mua vào những cổ phiếu nằm trong danh mục tại thời điểm thị trường giảm điểm trong phiên để có thể kịp thời bán ra khi thị trường tăng điểm trở lại hoặc có diễn biến bất ngờ.

Những nhà đầu tư 100% tiền mặt trong tài khoản thì có thể cân nhắc giải ngân trong những phiên thị trường điều chỉnh và hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng điểm.

Hà Nguyễn