(Chinhphu.vn) – Với phiên tăng điểm ngày hôm nay, 27/9, sàn Hà Nội đã có phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp. Tuy nhiên, trái ngược với đà tăng của chỉ số chính, thanh khoản trên HNX lại đang cho thấy dấu hiệu về sự sụt giảm.

Tại thời điểm đóng cửa, VN-Index dừng lại ở mốc 486,61 điểm, tăng nhẹ 1,5 điểm (0,31%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 47,13 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 744,09 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 94, 101 và 77.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại 60,40 điểm, tăng 0,08 điểm (0,13%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 20,45 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 171,02 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 39, 51 và 142.

Như vậy kể từ phiên ngày 19/9 đến nay, sàn Hà Nội vẫn chưa có phiên nào phải rơi vào tình trạng giảm điểm. Và sàn TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ có ít hơn sàn Hà Nội duy nhất một phiên tăng điểm sau khi VN-Index đã phải chấp nhận giảm điểm tại phiên hôm qua nhưng ngay lập tức quay trở lại trong ngày hôm nay.

Nếu chỉ nhìn về mặt điểm số, những thống kê đó cho thấy thời gian vừa qua thị trường đang cho thấy dấu hiệu của sự hồi phục vững chắc. Tuy nhiên nếu xét một cách tổng thể thì ở thời điểm hiện tại, kết luận như trên sẽ vẫn là hơi vội vàng.

Bởi vì, ngay như trong phiên hôm nay, VN-Index tăng điểm chủ yếu là nhờ vào sự hỗ trợ đến từ nhóm cổ phiếu quan trọng thuộc danh sách VN30. Tại thời điểm đóng cửa nhóm này có đến 13 mã tăng giá và chỉ có 7 mã là giảm giá. Đặc biệt, trong số các cổ phiếu tăng giá có mặt tương đối nhiều những mã giá trị vốn hóa lớn và rất lớn như MSN, VCB, VNM, CSM, GMD.

Bên cạnh đó, một trong những tín hiệu cực kỳ quan trọng mà nhà đầu tư rất quan tâm là vấn đề thanh khoản thì lại đang có biến động ngược chiều với đà tăng của điểm số. Sau một thời gian dài các chỉ số vận động trong biên độ hẹp và thanh khoản ở mức thấp thì thông thường, nếu như thị trường muốn bứt phá khỏi xu hướng hiện tại sẽ cần tới những phiên giao dịch đột biến về khối lượng.

Trong các phiên này, chỉ số có thể tăng hoặc giảm không đáng kể nhưng thanh khoản thì bắt buộc phải tăng. Tín hiệu tăng của khối lượng giao dịch sẽ cho thấy sự vận động và tham gia của một dòng tiền mới vào thị trường. Và đó chính là một trong những căn cứ không thể thiếu để xác định xu hướng tiếp theo. Trở lại với thị trường, mặc dù hai sàn đã có phiên giao dịch đầy hào hứng vào ngày 25/9, tuy nhiên những ngày sau thì thanh khoản lại giảm dần. Chính vì vậy không ít nhà đầu tư tỏ ra chưa thực sự tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường trong thời gian ngắn sắp tới.

Khối ngoại ngày hôm nay đã mua ròng trên toàn thị trường. Cụ thể, tại sàn TP. Hồ Chí Minh, NĐTNN thực hiện mua ròng 1,99 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 54,68 tỷ đồng. Còn bên sàn Hà Nội, con số này là 745.755 đơn vị tương đương với 4,77 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây cũng đã là phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp của khối này tại HoSE và thứ 3 liên tiếp trên HNX.

Hai cổ phiếu được chú ý nhất trong phiên này chính là GMD ở sàn TP. Hồ Chí Minh và KLF trên sàn Hà Nội. Với GMD, đó là sự đột biến về khối lượng giao dịch thỏa thuận khi có tới 2 triệu đơn vị được chuyển nhượng bằng phương thức này đưa tổng thanh khoản toàn phiên lên đến con số 2,7 triệu cổ phiếu. Còn KLF, mặt dù mới chào sàn ngày 23/9 nhưng mã này đã có liên tiếp 5 phiên tăng điểm trong đó 4 phiên là tăng hết biên độ cho phép. Mức giá hiện tại của GMD và KLF là 25.200 và 18.100 đồng/cổ phiếu.

                                                                                                                               Hà Nguyễn