(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn TPHCM tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Thị trường tiền tệ ổn định

Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ngày 12/5, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng tại TPHCM trong 4 tháng đầu năm 2015 đạt được những kết quả tích cực, không chỉ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế, mà còn tác động tích cực đến hoạt động ngân hàng và DN.

Các yếu tố thị trường lãi suất, tỷ giá ổn định và diễn biến tích cực theo đúng định hướng điều hành của NHNN. Trong đó lãi suất ổn định và có xu hướng giảm đã hỗ trợ tích cực cho DN và nền kinh tế. Riêng lãi suất cho vay trung và dài hạn đã giảm từ 0,6-0,9%/năm so với cuối năm 2014.

Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM nhấn mạnh: “Một kết quả rất quan trọng, đó là thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, yếu tố đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ và tình trạng đô la hóa đã giảm hẳn. Trật tự thị trường được đảm bảo, tỷ giá trên thị trường tự do ngang bằng với tỷ giá trong hệ thống ngân hàng thương mại, trong một số thời điểm có thấp hơn”.

Bên cạnh đó, việc tăng tỷ giá vừa qua không gây biến động thị trường, chủ yếu thực hiện các mục tiêu kinh tế, theo kế hoạch điều hành và đặt trong mối liên hệ phù hợp với các yếu tố liên quan xuất khẩu, cán cân thương mại, sự lên giá của đồng USD trên thị trường thế giới.

Tăng trưởng tín dụng tích cực

Báo cáo từ NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 4 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng trên địa bàn đạt 4,14%. Đây là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm gần đây.

Theo đánh giá của NHNN chi nhánh TPHCM, tăng trưởng kinh tế và niềm tin của DN là yếu tố tác động tích cực đến hoạt động tín dụng của ngân hàng trong 4 tháng đầu năm.

Tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hỗ trợ DN. Hiện dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh chiếm tỷ trọng trên 80% so với tổng dư nợ trên địa bàn.

Theo ông Minh, các hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN đã và đang có xu hướng mở rộng. Điều này được thể hiện ở việc tín dụng trung và dài hạn tăng trưởng cao hơn so với dư nợ ngắn hạn và chiếm tỷ trọng cao trong tổng dư nợ trên địa bàn.

Cụ thể, 4 tháng đầu năm, dư nợ trung và dài hạn tăng 7,66%, chiếm 53,5% trong tổng dư nợ; trong khi nợ ngắn hạn tăng 0,36% và chiếm 46,5% tổng dư nợ trên địa bàn.

Đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, tính đến ngày 23/4, dư nợ nhóm này đạt khoảng 655.000 tỷ đồng, chiếm 58,9% tổng dư nợ địa bàn. Riêng dư nợ cho vay ngắn hạn bằng VND lãi suất không quá 7%/năm đạt 139.249 tỷ đồng, tăng 2,06% so với cuối năm 2014.

Đối với chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, tổng số tiền kết nối trên địa bàn đạt 31.284 tỷ đồng cho 977 khách hàng vay với lãi suất ngắn hạn không quá 7%/năm.

Lê Anh