(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, các doanh nghiệp TPHCM chuẩn bị hơn 19.027 tỷ đồng hàng hóa phục vụ cho 2 tháng Tết Canh Tý (2020) tăng gần 603 tỷ đồng (tăng 3,27%) so với Tết Kỷ Hợi 2019. Trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.244,9 tỷ đồng.

Bộ Công Thương làm việc với TPHCM về công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Chiều ngày 13/11, đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với TPHCM về công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020. Đồng thời, đánh giá tình hình cung – cầu, giá cả một số mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Giá cả hàng hóa ổn định dịp Tết

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng Thành phố chủ yếu từ ba nguồn chính là: Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, chiếm 30-40% thị phần; các chợ đầu mối (mặt hàng rau - củ - quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm hơn 60% thị phần và các doanh nghiệp khác chiếm hơn 10% thị phần.

Theo thống kê từ Sở Công Thương TPHCM, lượng hàng các DN chuẩn bị cho Tết Canh Tý 2020 tăng 14,6% đến 17,3% so kế hoạch Thành phố giao và tăng từ 21% đến 28% so kết quả thực hiện Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 20% đến 53,2% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm (chiếm 53,2%), trứng gia cầm (48,6%), thực phẩm chế biến (28,1%), thịt gia súc (21%), dầu ăn (27,5%), gạo (31,5%)...

Cũng theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, năm nay, tổng số doanh nghiệp tham gia 4 chương trình bình ổn thị trường năm 2019 là 79 doanh nghiệp, trong đó 38 doanh nghiệp tham gia chương trình lương thực, thực phẩm. Về giá cả các mặt hàng dịp Tết, các doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong một tháng trước Tết và một tháng sau Tết. Ngoài ra các doanh nghiệp thực hiện giảm giá sâu trong hai ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...

Trong tháng cận Tết các doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại đối với nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo... Các hệ thống phân phối Sài Gòn Co.op, Satra, Aeon – Citimart, BigC dự kiến tổ chức nhiều chương trình khuyến mại giảm giá từ 5-49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết. Các DN bình ổn, đăng ký 130 chuyến bán hàng lưu động ở các khu vùng xa, ngoại thành, các khu công nghiệp.

Về mạng lưới điểm bán hàng bình ổn thị trường, tính đến nay tổng số điểm bán trên địa bàn TPHCM là 10.983 điểm bán, trong đó, có 1.011 điểm bán tại các quận ven, huyện ngoại thành, 19 điểm bán phục vụ công nhân tại 11 khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tình hình thịt lợn có biến động nhưng không đáng lo ngại

Sở Công Thương TPHCM cho biết, tình hình thịt lợn trong 3 tuần qua có biến động. Giá lợn hơi (loại 1) ngày 21/10 ở mức 57.500 đồng/kg đã tăng lên 65.000 đồng/kg vào ngày 12/11. Cũng trong khoảng thời gian này, giá thịt lợn mảnh (loại 1) tăng từ 74.000 đồng/kg đồng lên 92.000 đồng/kg.

Để phù hợp với diễn biến thị trường, đảm bảo tiêu chí thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM “thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng từ 5-10%” Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành thường xuyên cập nhật, điều chỉnh giá bán hợp lý. Điều chỉnh tăng đợt 1 từ 6.000-16.000 đồng/kg cho tất cả các mặt hàng thịt lợn áp dụng từ 26/10 và điều chỉnh tăng đợt 2 từ 8.000-35.000 đồng/kg tùy theo mặt hàng áp dụng từ ngày 13/11.

Về tình hình tiêu thụ thịt lợn, theo Sở Công Thương TPHCM, sản phẩm tiêu thụ tại chợ giảm; tại siêu thị tăng nhẹ. Riêng sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan... tăng khoảng 30%.

Chia sẻ về vấn đề nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm và Tết Canh Tý 2020, nhiều DN lớn cho biết, đảm bảo nguồn cung và cố gắng duy trì mức giá ổn định, nhất là vào tháng Tết. Đồng thời các DN cho biết, sẽ tính tới phương án nhập khẩu nếu thị trường có biến động lớn.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, do chuẩn bị  nguồn hàng từ tháng 3/2019, nên các mặt hàng thực phẩm chế biến sẽ ổn định. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn cung, Vissan dự trữ 3.600 tấn thịt lợn trong thời gian 45 ngày và nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn.

Đại diện công ty TNHH San Hà cho biết, sẽ tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày và 25 tấn thịt lợn/ngày vào những tháng cuối năm, đồng thời trữ đông 1.500 tấn thịt lợn, gà nhằm đảm bảo nguồn cung.

Thống kê từ Sở Công Thương TPHCM, nguồn cung thịt lợn bình ổn thị trường là 4.091 tấn/tháng thường và đạt 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm khoảng 21% thị phần toàn Thành phố.

Giá cả hàng hóa ổn định dịp Tết - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, Thành phố luôn nỗ lực không ngừng bám sát thị trường. Từ thời điểm này đến Tết Canh Tý năm 2020, công tác phục vụ cho thị trường đã được sở, ngành và doanh nghiệp chuẩn bị, cũng như đảm bảo mục tiêu Thành phố giao.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), đánh giá TPHCM là địa phương chuẩn bị tốt bình ổn thị trường, ngay từ đầu năm, đã ban hành kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cho những tháng cuối năm, nhất là dịp Tết.

Ông Đông đề nghị Sở Công Thương TPHCM tiếp tục theo dõi sát giá cả, cung cầu thị trường, triển khai đẩy mạnh chương trình bình ổn thị trường vào cuối năm; quản lý tốt các hoạt động khuyến mại, tăng cường đưa hàng Việt về vùng xa, các khu công nghiệp.

Các DN có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng thật tốt, kể cả nhập khẩu, nhất là các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, qua đó, cân đối hài hoà lợi ích các bên, đảm bảo mục tiêu bình ổn thị trường. Ngoài ra, các sở, ngành TPHCM cũng cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là những mặt hàng thường có sức mua tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Lê Anh