(Chinhphu.vn) - Ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp để triển khai thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 10/5 của Chính phủ.

Ngoài việc giảm thuế, giãn thuế, doanh nghiệp cũng cần ngành thuế giảm bớt khó khăn bằng cách đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục về thuế. - Ảnh: TBKTSG

Thứ trưởng cho biết, để thực hiện một số nội dung của nghị quyết 13, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 83 hướng dẫn, trong đó xác định 5 khoản thu ngân sách nhà nước sẽ được miễn, giảm hoặc gia hạn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép TP được thí điểm ba tháng các doanh nghiệp mới phải kê khai thuế một lần (thay vì kê khai hằng tháng như hiện nay) để giảm bớt thủ tục hành chính. Biện pháp này cũng sẽ giúp doanh nghiệp chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, có thể dùng nguồn tiền đó để đầu tư kinh doanh.

Đại diện Bộ Tài chính ghi nhận các kiến nghị trên của TP và cho biết sắp tới sẽ kiến nghị Chính phủ không thu thuế giá trị gia tăng đối với khoản thu lãi cho vay của các doanh nghiệp không phải là tổ chức tài chính, tín dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp này huy động vốn sản xuất kinh doanh từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài việc miễn, giảm, giãn một số  loại thuế để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết tinh thần của Nghị quyết 13 là đơn giản hóa thủ tục hành chính sao cho đối tượng được hưởng chính sách thuận lợi nhất.

Theo đó, doanh nghiệp thuộc diện được giãn thuế VAT 6 tháng (tháng 4, 5, 6) chỉ cần nộp tờ khai thuế theo quy định, tự xác nhận thuộc đối tượng dãn thuế rồi nộp cho cơ quan thuế chứ không cần cơ quan Nhà nước xác nhận đủ điều kiện như trước đây.

Bên cạnh đó, ngành Tài chính cũng tăng cường cải cách hành chính lĩnh vực thuế, hải quan để giúp doanh nghiệp tiết kiệm 10% - 15% chi phí thủ tục hành chính… 

Cũng trong tuần qua, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2012, tập trung chủ yếu vào việc gỡ khó cho doanh nghiệp.  Trong tuần, có hơn 1.000 ý kiến của người nộp thuế gửi về các cơ quan thuế thành phố thắc mắc về chính sách, thủ tục thuế và góp ý về thái độ của cán bộ viên chức ngành thuế.

Trong đó, hầu hết các ý kiến thắc mắc về  việc thực hiện miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, vấn đề hiện nay là làm sao để những lợi ích từ  chính sách phải nhanh chóng đi vào thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cơ quan quản lý thuế làm một cách sơ sài, vì nếu không có sự quản lý chặt chẽ thì dễ bị lợi dụng gây thất thoát tiền của Nhà nước và doanh nghiệp.

Tiếp nối tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế này, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường bộ phận trực tiếp tiếp xúc doanh nghiệp tại cơ quan thuế để thực hiện chương trình hướng dẫn chi tiết việc thực hiện thủ tục giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp.

Công Trí