(Chinhphu.vn) – Theo nhận định của sở Giao thông vận tải TPHCM, dịp lễ Quốc khánh năm nay 2/9 do thời gian nghỉ lễ không dài nên lượng khách đi lại sẽ tăng khoảng  gần 40% so với những ngày thường và giảm khoảng 5% so với kỳ nghỉ của Quốc khánh năm 2012.

Bảo đảm đủ phương tiện phục vụ hành khách đi lại trong dịp 2/9. Ảnh VGP/Thanh Thủy

Ông Kiều Nam Thành, Tổng  giám đốc bến xe Miền Tây (BXMT) cho biết, so với lượng khách dịp lễ năm 2012 thì lượng khách đi lại vào dịp lễ 2/9 năm nay giảm khoảng 28%-30%. Tương tự, ở Bến xe Miền Đông (BXMĐ) - nơi tập trung những khách có tuyến đường dài lượng khách có thể giảm gần 30% so với năm trước.

Tuy nhiên, theo dự đoán thì số lượt khách đi lại vào dịp lễ có khả năng tăng khoảng 40% so với ngày thường.  

Để hạn chế tình trạng ứ đọng khách, ông Thượng Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc BXMĐ cho biết, bến đã chuẩn bị gần 100 xe 24 chỗ đến 50 chỗ sẽ dự phòng để giải quyết tất cả khách đều có vé trong dịp lễ.

Trong trường hợp các tuyến xe trong quy định đã hoạt động và bán hết vé nhưng vẫn còn lượng khách ứ đọng, BXMT sẽ điều động xe lệch tuyến và xe buýt tăng cường để giải tỏa khách với mức vé có phụ thu theo quy định của sở Giao thông Vận tải. Hiện tại BXMT đã chuẩn bị đội xe dự phòng gồm 80 xe và tăng mỗi tuyến cao điểm lên tối đa 4 chuyến/ngày.

Bến tàu cánh ngầm cũng tăng 4 chuyến trong những ngày cao điểm 30/8, 31/8 để đáp ứng lượng khách đi du lịch, nghỉ lễ tại Vũng Tàu vào dịp này. Theo đó, giá vé vẫn giữ nguyên và sẽ tăng từ 5 chuyến/ngày lên 8-9 chuyến/ngày. Đồng thời sẽ chuẩn bị đội tàu nhỏ để dự phòng trong trường hợp lượng khách tăng đột biến. Dự kiến ngày 20/8-21/8 sẽ mở bán vé cho tất cả các chuyến trong dịp lễ.

Các hãng tàu cánh ngầm như Greenlines, Vina-Vũng Tàu, Petro Express bên cạnh việc tăng chuyến, tăng số lượng tàu cũng đã chuẩn bị công tác an toàn giao thông như áo phao, nhiên liệu, kiểm tra máy móc các phương tiện vận chuyển và thực tập công tác cứu hộ.

Để bù đắp chi phí chạy một chiều trong dịp lễ, các DN, HTX vận tải có chuyến cố định sẽ được thu phụ thu giá vé theo quy định chung của sở Giao thông Vận tải. Theo đó, các hãng xe tại BXMT, BXMT tăng giá vé phụ thu khoảng 30% trở xuống (trừ hãng xe Phương Trang vẫn giữ nguyên giá vé).

Bên cạnh đó, để phục vụ hành khách đi lại, lực lượng thanh tra giao thông và Công an địa phương sẽ  làm việc 24/24 giờ vào những ngày cao điểm để xử lý tình trạng xe dù và chạy ngoài bến, không vào bến đón trả khách, đảm bảo trật tự giao thông trước bến xe và tình hình an ninh trật tự trong bến xe. Không để xảy ra ách tắc giao thông cục bộ và tai nạn giao thông trong bến xe.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ  liên hệ với các sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố để chỉ đạo doanh nghiệp vận tải phối hợp chặt chẽ với các bến xe của TPHCM để giải quyết 100% hành khách được đi lại trong dịp lễ.

Thanh Thủy