(Chinhphu.vn) - Trong phiên giao dịch hôm nay, 21/10, thanh khoản trên sàn TPHCM và Hà Nội đã tăng rất mạnh so với các phiên trước. Đi cùng với đó, VN-Index và HNX-Index cũng có thêm một phiên tăng điểm nhẹ.

Ảnh minh họa
Thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại tại mức điểm 501,57; tăng 0,74 điểm (0,15%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 112,33 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 1.489,93 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 152, 66 và 64.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên tại 61,93 điểm; tăng nhẹ 0,41 điểm (0,67%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 51,61 triệu đơn vị tương đương với giá trị 372,17 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 76, 30 và 151.

Yếu tố có sự thay đổi mạnh mẽ nhất phiên hôm nay chính là khối lượng giao dịch. Thực tế, trong cả 4 phiên tăng điểm gần đây thì thanh khoản trên toàn thị trường đều nằm ở mức tương đối thấp. Và cũng chính vì điều này mà đã có một số nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ về xu hướng tăng của hai sàn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, sau khi chính thức tái lập mốc 500 điểm trong phiên cuối tuần trước nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn hơn trong việc lựa chọn cổ phiếu để mua vào và thậm chí chấp nhận đua giá ở những mã đã được đưa vào tầm ngắm. Cùng với đó, việc nhà đầu tư đẩy mạnh hành động chốt lãi tại nhóm cổ phiếu đầu cơ và các mã có thị giá thấp vào những phút cuối phiên cũng giúp cho thanh khoản càng tăng mạnh hơn nữa.

Giao dịch sôi động nhất trên cả hai sàn vẫn là những mã thuộc nhóm ngành bất động sản và các mã có thị giá thấp. Đây chính là nhóm cổ phiếu từng nắm giữ vai trò là tâm điểm của thị trường trong những phiên trước nhờ vào giao dịch tích cực hơn hẳn so với mặt bằng chung góp phần tạo nên động lực cho các nhóm cổ phiếu khác. Ở phiên hôm nay, mặc dù bị chốt lãi rất mạnh trong phiên chiều nhưng cuối cùng thì đa số các mã trong nhóm vẫn duy trì tình trạng tăng điểm. Đại diện cho các cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần cuối phiên là LCG, TDH, VNI, VNR.

Ngày hôm nay cũng chứng kiến sự bứt phá của một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành Vận tải. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến VTO, PVT và VIP. Thị trường đóng cửa, VTO và VIP dừng lại tại mức giá trần còn PVT thì thấp hơn giá trần một bước giá do bị nhiều nhà đầu tư tiến hành hiện thực hóa lợi nhuận. Đây là khoảng thời gian rất tốt đẹp của các cổ đông nắm giữ PVT khi cổ phiếu này liên tục tăng điểm và giá mua bán đã chính thức cao hơn so với mệnh giá.

Thành công nhất trong ngày phải kể đến các cổ phiếu của ngành Mía đường. Thời gian giao dịch kết thúc, gần như tất cả các mã trong nhóm đều tăng giá, trong đó riêng NHS còn ngoạn mục tăng hết biên độ cho phép. Đây cũng chính là mã có thanh khoản lớn nhất của nhóm khi gần 600.000 đơn vị được trao tay phiên hôm nay. Cổ phiếu mía đường duy nhất giảm giá là SLS của Công ty cổ phần mía đường Sơn La, tuy vậy mức sụt giảm là không đáng kể. Hiện tại, đặc điểm chung của hầu hết các cổ phiếu nhóm này vẫn là có thanh khoản thấp.

Hà Nguyễn