(Chinhphu.vn) - Phiên giao dịch ngày 18/4 kết thúc bằng việc hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm. Sự tăng cường của dòng tiền vào thị trường làm cho thanh khoản trên cả hai sàn được cải thiện đáng kể.

Ảnh minh họa

Quan sát đồ thị theo thời gian thực của hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có thể nhận thấy diễn biến giao dịch tại hai sàn có sự tương đồng khá cao. Phiên giao dịch buổi sáng, xu hướng chủ đạo vẫn là tăng điểm. Hai chỉ số đều có nhịp võng xuống tại thời điểm 9h20’ - 9h35’ nhưng sau đó ngay lập tức quay đầu tăng điểm.

Mức điểm cao nhất đạt được trong phiên hôm nay tại thời điểm 10h55’ - 11h05’, tuy nhiên, trước áp lực bán mạnh mẽ hai chỉ số đã quay đầu giảm điểm và xu hướng này kéo dài cho đến khi thị trường đóng cửa.

Theo ý kiến của một số nhà  đầu tư trên thị trường, giao dịch trên thị  trường những phiên gần đây có thể gói gọn trong một cụm từ khá đơn giản “cổ  phiếu nào tăng cứ tăng, cổ phiếu nào giảm cứ  giảm”.

Sự phân hóa này thể hiện rất rõ trong giao dịch khi dòng tiền ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang có nhiều lợi thế trong thời điểm hiện tại.

Hơn thế, trong cùng một nhóm ngành thì  dòng tiền tập trung mạnh vào những cổ phiếu của các đơn vị có kết quả sản xuất kinh doanh tốt và thường duy trì được thanh khoản ổn định.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, những cổ phiếu nhóm ngành khoáng sản vẫn tiếp tục  được nhà đầu tư trao gửi niềm tin. Đã có  những thời điểm thị trường “rung lắc” khá mạnh nhưng các cổ phiếu này vẫn duy trì được khối lượng dư mua tại giá trần rất lớn và ổn định. Tính tại thời điểm này KSS, KSA, KSH cũng đều có trên 3 phiên tăng trần liên tiếp.

Nhóm 3 cổ phiếu thuộc nhóm ngành sản xuất Săm lốp cao su cũng chưa cho thấy dấu hiệu “hụt hơi” khi tiếp tục có thêm một phiên tăng trần đồng loạt.

Một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản và xây dựng tiếp tục được nhà đầu tư lựa chọn và tiếp tục tăng trần là NTL, DXG, LGL, HQC, HDG. Ở chiều ngược lại LCG, ICG, ITC, TDC lại giảm điểm trước áp lực bán của nhà đầu tư.

Trong nhóm cổ phiếu Tài chính và Ngân hàng, chỉ có STB và PVF là tăng nhẹ còn lại các cổ phiếu khác đều giảm điểm. Cổ phiếu STB tiếp tục giao dịch thỏa thuận thêm 20 triệu đơn vị tại mức giá 25.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ có duy nhất BVH giảm điểm trong nhóm 4 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Còn lại MSN, VIC tăng điểm nhẹ và VNM đứng giá tham chiếu.

Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 472,16 điểm giảm 0,68 điểm (0,14%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 143,5 triệu đơn vị tương đương giá trị 2.456,09 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 136, 39 và 130.

HNX-Index đóng cửa tại 79,33 điểm giảm 0,58 điểm (0,73%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 115,93 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.266,25 tỷ đồng. Toàn sàn có 138 mã tăng giá, 73 mã đứng giá tham chiếu và 144 mã giảm giá.

Trong phiên hôm nay, thanh khoản trên thị  trường phát đi tín hiệu khá tích cực. Tuy khối lượng giao dịch không cao bằng so với phiên ngày 6/3 nhưng giá trị giao dịch lại cao hơn rất nhiều (ngày 6/3 là 2.163,99 tỷ đồng). Điều này chứng tỏ sức mạnh của dòng tiền đang được tăng cường và mục tiêu ưu tiên sẽ là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa từ trung bình trở lên. Những cổ phiếu penny có thể sẽ ít được lựa chọn hơn tại thời điểm này.

Hà Nguyễn