(Chinhphu.vn) - Sau thời gian giảm giá mạnh, hiện giá thanh long trên địa bàn hai tỉnh có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất nước là Tiền Giang và Bình Thuận đã tăng trở lại lên sát 20.000đồng/kg, nhiều nhà vườn rất phấn khởi.

Ảnh minh họa

Thanh long tăng giá là do các doanh nghiệp đã ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu và đang ở thời điểm cuối vụ thuận nên sản lượng thanh long cung cấp cho thị trường đang giảm.

Theo nhiều nông dân, hiện thanh long được các thương lái tích cực thu mua để tìm đủ lượng xuất khẩu, thay vì phải đăng ký lịch cắt thanh long kéo dài hàng tuần như vụ thuận vừa qua.  

Nông dân trồng thanh long vô cùng phấn khởi bởi giá thanh long vụ nghịch đang tăng từng ngày. Hiện thanh long loại đủ tiêu chuẩn xuất khẩu từ 18.000 - 19.500 đồng/kg, tăng đến 16.500 - 17.000 đồng/kg so với thời điểm vụ thuận.Với mức giá trên, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi khoảng 100 triệu đồng/ha.

Tại vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), nơi trồng tập trung thanh long của tỉnh, thương lái ở các nơi trong và ngoài tỉnh Tiền Giang tranh nhau mở điểm thu mua thanh long của nông dân để đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

Tiền Giang hiện có gần 2.500ha thanh long, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo, trong đó có 1.200ha trồng bằng trụ bê tông. Do là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, nên địa phương đang triển khai thực hiện đề án mở rộng vùng chuyên canh thanh long lên 5.000ha vào năm 2015; đồng thời xây dựng vùng trồng thanh long theo hướng GAP để phục vụ xuất khẩu.

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, Bùi Đăng Hưng cho biết, mỗi ngày thanh long Bình Thuận xuất khẩu đi các nước khoảng 1.000 tấn, cao hơn nhiều so với ngày thường. Riêng thanh long ruột đỏ có giá 34.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng để đáp ứng cho xuất khẩu.

Bình Thuận hiện có gần 13.000ha thanh long ruột trắng và trên 30ha thanh long ruột đỏ, trồng chủ yếu ở hai huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

Vũ Trọng