(Chinhphu.vn) – Thị trường bất ngờ tăng điểm rất mạnh trong phiên hôm nay (21/5). Phần lớn các cổ phiếu trên cả hai sàn đều tăng giá trong đó có rất nhiều mã tăng hết biên độ. Một số cổ phiếu đã có giao dịch rất ngoạn mục khi đầu phiên giảm sàn và cuối phiên tăng trần.

Cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đều tăng trần

Mở cửa thị trường cả hai chỉ số Vn-index và Hnx-index đều tăng điểm, nhưng ngay sau đó, đà tăng đã giảm đáng kể khi các cổ phiếu trên bị bán ra rất mạnh tại vùng giá cao. Diễn biến đó không làm cho các nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ do trong những phiên trước thì kịch bản này đã từng xuất hiện rất nhiều lần.

Trong khoảng thời gian từ 9h40’ - 10h, giao dịch trên cả hai sàn trong trạng thái giằng co của bên bán và bên mua. Lúc này phần lớn những cổ phiếu trên thị trường vẫn tăng giá (thậm chí tăng trần) nhưng thanh khoản lại giảm đáng kể. Đây cũng chính là giai đoạn đối đầu căng thẳng nhất của bên bán và bên mua trên thị trường ngày hôm nay.

Và rồi bên mua dần chiếm được ưu thế khi lệnh mua liên tục được đưa vào thị trường. Nhiều cổ phiếu trước đó có tình trạng dư bán tại giá trần thì chỉ sau khoảng thời gian ngắn đã trở thành dư mua tại giá trần. Trên cả hai sàn số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn các cổ phiếu giảm giá cùng với đó điểm số của hai chỉ số cũng không ngừng được cải thiện.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay Vn-index đóng cửa tại 448,02 điểm, tăng 13,07 điểm (3%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 77,33 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.261,61 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 254, 25 và 21.

Tại sàn Hà Nội, Hnx-index đóng cửa tại 76,84 điểm, tăng 3,03 điểm (4,11%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 45,72 triệu đơn vị tương đương với giá trị 455,48 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 285, 34 và 77.

Có thể nói, các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường đều tăng trần trong phiên hôm nay chính là yếu tố quan trọng giúp cho Vn-index và Hnx-index có một phiên tăng điểm mạnh.   

Tại sàn TP Hồ Chí Minh, nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn như VCB, MSN, VNM, BVH đều có được mức tăng khá ấn tượng. Đặc biệt mã BVH của Tập đoàn Bảo Việt đã chính thức chấm dứt chuỗi những phiên giảm sàn liên tục một cách ấn tượng khi tăng trần từ rất sớm trong phiên hôm nay.

Có cảm giác đà tăng của các cổ phiếu blue-chips trên sàn Hà Nội tốt hơn so với sàn TP Hồ Chí Minh trong phiên hôm nay. Trong nhóm này PVX, VND, BVS, HBB đều tăng trần và có khối lượng dư mua tại mức giá này khá cao. Đặc biệt về cuối phiên dư mua ở giá trần của HBB đã lên tới hơn 1 triệu đơn vị.

Cổ phiếu Tổng Công ty Khí chính thức niêm yết

Trong ngày hôm nay, 1,895 tỷ cổ phiếu của Tổng Công ty Khí Việt Nam (mã GAS) đã chính thức niêm yết trên sàn TP Hồ Chí Minh. Giá tham chiếu trong phiên chào sàn của 1 cổ phiếu này là 36.000 đồng. Với số lượng như vậy thì GAS cũng đã trở thành “trụ cột” mới của thị trường và việc cổ phiếu này tăng giảm giá cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới Vn-index. Kết thúc phiên giao dịch GAS đóng cửa tại mức giá 41.000/1 cổ phiếu (tăng 5.000 đồng/1 cổ phiếu).

Trong nhóm cổ phiếu tăng trần hôm nay thì các mã penny chiếm số lượng khá lớn. Sau chuỗi ngày giảm điểm liên tục những cổ phiếu này đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó với lợi thế lớn về giá thì không khó để các cổ phiếu này có thể nhanh chóng tăng hết biên độ.

Giao dịch tại những cổ phiếu nhóm ngành Dầu khí xuất hiện những dấu hiệu tích cực từ khá sớm. Nhiều mã trong nhóm này tăng trần ngay từ đầu phiên. Càng về cuối phiên càng xuất hiện thêm nhiều cổ phiếu nhóm này tăng trần.

Theo sự lý giải của một số nhà đầu tư thì có thể hiểu hiện tượng này giống như sự “chào mừng” của nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí dành cho sự xuất hiện của “người anh lớn” - GAS. 

Một số nhà đầu tư cũng đã thể hiện rõ sự tiếc nuối khi sáng nay họ bán cổ phiếu tại giá sàn và đến chiều thì cổ phiếu lại tăng trần. Thực tế trong những phiên thị trường hồi phục thì những sai lầm này cũng thường xảy ra. Khi đó nó sẽ gây nên những ảnh hương tiêu cực không chỉ về tài chính mà còn đến cả tâm lý của những nhà đầu tư đó.

Phiên tăng điểm hôm nay đến vào thời điểm niềm tin của nhà đầu tư cạn kiệt nhất. Cùng với đó những thông tin khả quan về chỉ số CPI của các thành phố và các tỉnh đã giúp cho tâm lý của họ dần được cải thiện.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy giao dịch trên cả hai sàn vẫn chưa thực sự tích cực khi thanh khoản ở mức khá thấp. Điều đó chứng tỏ vẫn còn nhiều nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường.

Chính vì vậy ở thời điểm này tốt nhất nhà đầu tư không nên quá vội vàng thực hiện mua cổ phiếu. Trong trường hợp thị trường tăng điểm mạnh nhưng không có sự tham gia của dòng tiền lớn thì đà tăng cũng không thể duy trì được đủ lâu.  

Hà Nguyễn

Từ khóa: tăng trần , giao dịch , thị trường