(Chinhphu.vn) - Cả hai sàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội bất ngờ hồi phục khá mạnh trong phiên hôm nay (7/11). Đi đầu là những cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng, Chứng khoán, các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và penny chip.

Ảnh minh họa

Giao dịch trên cả hai sàn trở nên sôi động từ sau thời điểm 10 giờ sáng, khi các nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao bật tăng mạnh. Ngay lập tức, điểm số của hai chỉ số chính cũng đã có những thay đổi tích cực và kèm theo đó là sự cải thiện đáng kể của thanh khoản.

Thị trường bước vào thời gian giao dịch buổi chiều, đà tăng đã có từ phiên sáng tiếp tục được củng cố và duy trì. Số lượng các cổ phiếu tăng giá trên cả hai sàn không ngừng được bổ sung và lấn át hoàn toàn so với nhóm cổ phiếu giảm giá. Tuy nhiên, thời điểm này có thể nhận thấy mức độ tăng của thanh khoản trên cả hai sàn đã không còn được như phiên sáng.

Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index đóng cửa tại mức 380,9 điểm, tăng 3,95 điểm (1,05%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 31,15 triệu đơn vị tương đương với giá trị 380,58 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 170, 51 và 63.

Còn trên sàn Hà Nội, HNX-Index dừng lại tại mức điểm 51,58, tăng 0,92 điểm (1,82%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 30,94 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 193,17 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 156, 46 và 192.

Tại nhóm các cổ phiếu thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng, mã CTG được đánh giá là có giao dịch thành công nhất khi tăng hết biên độ cho phép. Chốt phiên cổ phiếu này dừng lại tại mức giá trần (17.700 đồng/cổ phiếu) với tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 850.000 đơn vị trong đó đóng góp của khối ngoại xấp xỉ 50%.

Cùng với CTG thì VCB, PVF, PFL cũng là những mã tăng hết biên độ cho phép. Tại thời điểm thị trường đóng cửa thì nhóm Tài chính – Ngân hàng chỉ có duy nhất STB là giảm giá. Ngoài ra, trong nhóm này giao dịch của SHB cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tổng khối lượng khớp lệnh của mã này lên tới con số 11,2 triệu đơn vị.

Thống kê sơ bộ tại thời điểm đóng cửa trên cả hai sàn có tới hơn 120 mã tăng hết biên độ cho phép. Đóng góp phần lớn trong số này chính là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Chứng khoán, Xây dựng, Bất động sản, Khoáng sản và các cổ phiếu có thị giá thấp với các đại diện tiêu biểu là ITA, KBC, KSS, LCG và SHS. Đây cũng là điều khá thường thấy trong những phiên thị trường có sự thay đổi bất ngờ về xu hướng giao dịch.

Chứng kiến giao dịch của thị trường ngày hôm nay, rất nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra phân vân với câu hỏi liệu rằng xu thế giảm điểm đã kết thúc hay đây chỉ là phiên hồi phục sau chuỗi ngày mất điểm. Việc tìm ra câu trả lời tại thời điểm này là không hề dễ dàng do còn thiếu quá nhiều những dữ liệu cần thiết.

Và trong trường hợp như vậy thì nhiều khả năng phương án tiếp tục quan sát để chờ đợi thêm sự xuất hiện của những tín hiệu mới sẽ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Hà Nguyễn