(Chinhphu.vn) - Ngày 10/4, thị trường chứng khoán tiếp tục có thêm một phiên giao dịch với những diễn biến khá phức tạp. Kết thúc phiên giao dịch, hai chỉ số trái chiều nhau khi VN-Index tăng nhẹ còn HNX-Index giảm nhẹ. Thanh khoản được cải thiện đáng kể so với phiên ngày 9/4.

Những thay đổi khá đột ngột trong giao dịch trên thị trường ngay trong phiên 10/4 là điều đã được các chuyên gia dự báo từ trước.

Mở cửa thị trường, hai chỉ số đều tăng nhẹ  nhưng sau đó lại quay đầu giảm điểm. Thời điểm 9 giờ 30 phút, VN-Index và HNX-Index đạt mức điểm thấp nhất trong khoảng thời gian giao dịch buổi sáng (đây cũng là mức điểm thấp nhất trong phiên hôm nay của sàn TP Hồ Chí Minh).

Sau khi tạo đáy, hai chỉ số đã bật tăng trở lại và đồng thời đạt mức điểm cao nhất trong phiên tại thời điểm 10 giờ 35 phút đến 10 giờ 45 phút. Quãng thời gian này cũng đã ghi nhận sự “lệch pha” của hai chỉ số khi VN-Index tăng liên tục từ vùng đáy lên vùng đỉnh còn HNX-Index thì có một nhịp võng xuống trước khi tạo đỉnh.

Thời gian giao dịch buổi chiều chứng kiến sự suy giảm của cả hai chỉ số trước áp lực bán khá mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, hai chỉ số trái chiều nhau khi VN-Index tăng còn HNX-Index giảm, mức độ tăng - giảm không lớn.

VN-Index đóng cửa tại 450,85 điểm tăng 0,12 điểm (0,03%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 87,74 triệu đơn vị tương đương với giá trị 1.314,49 tỷ đồng. Toàn sàn có 135 mã tăng giá, 68 mã đứng giá tham chiếu và 93 mã giảm giá.

HNX-Index đóng cửa tại 75,41 điểm giảm 0,87 điểm (1,14%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 87,68 triệu đơn vị tương đương giá trị 868,39 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 94, 80 và 152.

Những thay đổi khá đột ngột trong giao dịch trên thị trường ngay trong phiên là điều đã được các chuyên gia dự báo từ trước. Thông thường, khi đứng trước một xu hướng mới, thị trường sẽ có những phiên giao dịch trong biên độ hẹp để kiểm tra lực cung, lực cầu cũng như sự ổn định và kỳ vọng trong tâm lý của nhà đầu tư.

Cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán đã bị bán mạnh trong phiên hôm nay. Nếu như tại thời điểm giữa phiên giao dịch VND, SSI, KLS… vẫn có một đà tăng tốt thì tới cuối phiên các cổ phiếu này đã phải khớp lệnh tại vùng gần giá sàn.

Thực tế, trong 5 phiên gần đây, các cổ phiếu Chứng khoán đã có được một mức tăng khá cao (15-20%). Chính vì vậy một số nhà đầu tư sẽ tiến hành chốt lãi để hiện thực hóa phần lợi nhuận này. Chốt phiên hôm nay, phần lớn các cổ phiếu nhóm ngành này đều giảm giá.

Bộ ba cổ phiếu ngành công nghiệp sản xuất săm lốp cao su tiếp tục tăng điểm, trong đó SRC, CSM tăng trần. Nếu tính cả phiên hôm nay thì cổ phiếu của Công ty Cổ phần cao su Sao Vàng (SRC) đã có 3 phiên tăng trần liên tiếp.

Số cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản và Xây dựng giảm điểm chiếm đa số (NTL, DIG, LCG…). Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu “ngược dòng” như SJS, NTB, PXl, SCR… Đặc biệt cổ phiếu SAM của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sacom vẫn có lượng dư mua tại giá trần khá cao tại thời điểm thị trường đóng cửa và khối lượng giao dịch trong cả phiên đạt trên 4,1 triệu đơn vị.

Chỉ có 3/10 cổ phiếu thuộc nhóm Tài chính - Ngân hàng tăng giá còn lại đều giảm giá trong đó VCB tăng 400 đồng/cổ phiếu, STB tăng 600 đồng/cổ phiếu còn PVF tăng 100 đồng/cổ phiếu.

Hôm nay là ngày hơn 10 triệu cổ phiếu SHN giao dịch ngày 4/4 về tài khoản nhà đầu tư. Phần lớn thời gian giao dịch SHN khớp lệnh tại mức giá đỏ, kết thúc phiên cổ phiếu này đóng cửa tại giá sàn (2.700 đồng/cổ phiếu). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 4 triệu cổ phiếu.

Thị trường đã có nhịp điều chỉnh mạnh về cuối phiên nhưng không xuất hiện tâm lý hoảng loạn và hành động bán tháo. Có thể quan sát thấy bên mua trở nên quyết liệt hơn rất nhiều khi các cổ phiếu thị trường như VND, KLS, PVX, HBB… bị bán ra tại vùng giá gần với giá sàn.

Bên cạnh đó, dễ dàng nhận ra thanh khoản trên cả hai sàn đã được cải thiện và ở mức tương đối đồng đều. Những tín hiện này phần nào cho thấy sẽ khó có khả năng thị trường giảm mạnh trong những ngày tới nhưng cũng khó để tăng điểm trở lại khi chưa xuất hiện sự gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch.

Hà Nguyễn