(Chinhphu.vn) – Mặc dù những tín hiệu tích cực đã xuất hiện trong 15 phút cuối của phiên giao dịch ngày hôm qua (24/5) nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn bất ngờ khi thị trường đã ngay lập tức tăng điểm từ thời điểm mở cửa.

Tại thời điểm đóng cửa, HSX và HNX có tổng cộng trên 300 mã tăng trần. - Ảnh minh họa

Về cuối phiên, đà tăng tiếp tục được tăng cường và củng cố. Trên cả hai sàn, số lượng cổ phiếu giảm giá hoàn toàn lép vế so với số lượng cổ phiếu tăng giá.

Quan sát đồ thị theo thời gian thực có thể nhận thấy, cả Vn-index và Hnx-index đều có một phiên tăng điểm trọn vẹn. Một vài thời điểm trong phiên giao dịch buổi sáng, hai chỉ số này có nhịp võng xuống, tuy vậy nhờ có sự hỗ trợ tốt của lực cầu nên Vn-index và Hnx-index đã nhanh chóng tăng mạnh trở lại. 

Phiên giao dịch buổi chiều chứng kiến cảnh bảng giao dịch điện tử rơi vào tình trạng trắng bảng bên bán khi nhà đầu tư tăng cường mua vào. Trên thị trường, số lượng cổ phiếu tăng trần liên tục được mở rộng cả về quy mô lẫn chất lượng. Thống kê sơ bộ, tại thời điểm đóng cửa, HSX và HNX có tổng cộng trên 300 mã tăng trần, chiếm tới hơn 40% tổng số cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, Vn-index đóng cửa tại 437,38 điểm, tăng mạnh 10,46 điểm (2,45%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 77,82 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 1.294,73 tỷ đồng. Toàn sàn có 246 mã tăng giá, 29 mã giảm giá và 26 mã đứng giá tham chiếu.

Hnx-index đóng cửa tại 76,06 điểm, tăng 2,4 điểm (3,26%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 52,16 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 535,46 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 284, 38 và 75.

Khối lượng cổ phiếu được giao dịch theo phương thức thỏa thuận trên HSX ngày hôm nay chiếm tới 26% tổng khối lượng khớp lệnh trên cả sàn. Trong đó, góp phần quan trọng nhất chính là giao dịch của STB với gần 15 triệu cổ phiếu được trao tay.

Nếu loại trừ khối lượng cổ phiếu khớp lệnh bằng phương thức thỏa thuận thì có thể nhận thấy, mặc dù thị trường có một phiên tăng điểm mạnh và nhiều cổ phiếu có dư mua với khối lượng lớn tại giá trần nhưng thanh khoản lại không được cải thiện nhiều so với phiên hôm qua.

Thực tế này là do về cuối phiên nhiều nhà đầu tư đã có dấu hiệu “tạm ngừng” bán ra cổ phiếu. Họ kỳ vọng vào việc thị  trường sẽ còn tiếp tục tăng điểm, do đó giữ lại cổ phiếu giúp những nhà đầu tư này bán được với giá cao hơn trong những phiên tiếp theo.

Ở phía đối diện, bên mua lại tỏ ra rất quyết liệt khi liên tục đưa vào thị trường những lệnh mua tại giá trần với khối lượng lớn. Một số nhà đầu tư đã rơi vào tình trạng “vơ bèo gạt tép” khi những cổ phiếu mình muốn mua đã không mua được nữa và họ bắt buộc phải chọn những cổ phiếu còn có thể mua được.

Nhu cầu của bên mua ngày càng được bổ sung trong khi nhu cầu của bên bán ngày càng bị thu hẹp. Cung không đủ cầu, khối lượng khớp lệnh có rất ít cơ hội để gia tăng.

Trên sàn Hà Nội, hầu hết những cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều đầu tiên trong 15 phút cuối phiên hôm qua (VND, KLS, VCG, PVX…) đều tăng trần trong phiên hôm nay. Thị trường đóng cửa, tại các cổ phiếu này tồn tại khối lượng dư mua tại giá trần tương đối lớn.

Các cổ phiếu tăng trần tại sàn thành phố Hồ  Chí Minh cũng đến từ rất nhiều nhóm ngành khác nhau như Bất động sản và Xây dựng (NTL, SJS); Tài chính Ngân hàng (MBB, VCB, PVF); Chứng khoán (SSI, SBS), penny stock (ASP, DRH). Điểm chung của các cổ phiếu này là đều cùng có nhiều phiên liên tục giảm điểm (thậm chí giảm sàn) trước đó. 

Một số chuyên gia đã tỏ  ra lo ngại khi theo dõi diễn biến trên thị trường trong phiên hôm nay. Theo họ, nếu thị trường tiếp tục duy trì mức thanh khoản như vậy thì đà tăng sẽ nhanh chóng kết thúc và nhiều nhà đầu tư lại rơi vào “bẫy tăng giá” khi đã thực hiện mua vào cổ phiếu trong phiên hôm nay.

Để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu và tiếp tục theo dõi diễn biến giao dịch để chờ những tín hiệu tích cực hơn từ dòng tiền. Trong thời điểm hiện tại, chỉ khi nào điểm số và thanh khoản cùng được cải thiện thì mới có thể nghĩ đến một kịch bản lạc quan hơn cho thị trường mới.

Hà Nguyễn