(Chinhphu.vn) – Kết thúc phiên 29/5, điểm số của Vn-index giảm 0,93% và Hnx-index giảm 0,4%. Thanh khoản trên cả hai sàn đạt mức thấp kể từ khi thị trường chính thức kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều.

Ảnh minh họa

Về cơ bản, diễn biến cụ thể trên cả hai sàn đã không nằm ngoài dự đoán. Vn-index và Hnx-index tiếp tục có thêm một phiên giảm điểm, trên thị trường phần lớn các cổ phiếu tiếp tục giảm giá và thanh khoản ngày càng sụt giảm.

Khoảng thời gian từ 13h20’ đến 13h45’  một số cổ phiếu thị trường trên cả  hai sàn như SSI, VND, PVX phát đi tín hiệu “khởi nghĩa”. Nhiều lệnh mua với khối lượng lớn được đưa vào thị trường nhanh chóng đẩy mức giá khớp lệnh của các cổ phiếu này tăng dần. Nhưng lại một lần nữa nguyên tắc “tăng là bán” được bên bán áp dụng triệt để khiến cho đà tăng của các cổ phiếu ngay lập tức bị chững lại. Theo thời gian, giá cổ phiếu lại quay trở về với điểm xuất phát kết thúc một cuộc “khởi nghĩa” chưa thành. 

Trong phiên hôm nay, có cảm giác đôi khi cả bên bán và bên mua đều không còn “mặn mà” với việc mua và bán cổ phiếu.

Những nhà đầu tư vẫn còn cổ phiếu  đại diện cho bên bán cho rằng, nếu như bán cổ phiếu tại thời điểm này thì rất có thể họ lại rơi vào tình trạng “bán đúng đáy”. Trong quá khứ đã không ít lần khi niềm tin của nhà đầu tư và thanh khoản trở nên kiệt quệ nhất thì thị trường lại bật lên mặc dù không nhận được nhiều những thông tin hỗ trợ. Do đó, họ lựa chọn phương án là tiếp tục cầm cự thêm một thời gian nữa để chờ thị trường hồi phục.

Ở phía đối diện, những nhà đầu tư có nhu cầu giải ngân vẫn đang tìm cơ hội để thực hiện hành động của mình. Tuy vậy, dựa trên những phân tích cá nhân thì họ nhận thấy thời điểm hiện tại chưa hẳn là đáy của thị trường và việc mua vào vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ hội sẽ trở nên rõ ràng hơn khi thị trường tiếp tục giảm điểm nhanh và mạnh thêm một thời gian nữa. Khi đó, việc giải ngân sẽ trở nên an toàn và dễ dàng hơn rất nhiều so với thời điểm này.

Tình trạng đó đã đưa đến hệ quả tất yếu là thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm. Khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong phiên hôm nay trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ bằng 71,3% và 58,7% so với phiên hôm qua. Và đây cũng là mức thanh khoản thấp nhất kể từ khi thị trường kéo dài thêm thời gian giao dịch sang buổi chiều (5/3).

Tại HSX, một số các cổ phiếu blue-chips vẫn chưa rời bỏ được hình ảnh giảm điểm quen thuộc của mình. Thị trường đóng cửa BVH giảm 2.000 đồng/1 cổ phiếu, GAS và VCB đều giảm 900 đồng/1 cổ phiếu.

Sàn Hà Nội khả quan hơn đôi chút khi nhiều cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn này đều đóng cửa tại mức giá tham chiếu như ACB, HBB, PVX, BVS. Đặc biệt trong số này, mã cổ phiếu VND của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT ngoạn mục tăng 100 đồng/1 cổ phiếu.

Trong phiên hôm nay, thị trường vẫn có một số cổ phiếu ấn tượng tăng trần nhưng ngoại trừ CSM, DQC, SBS thì đặc điểm chung tại giao dịch của các mã này là thanh khoản rất thấp.

Kết thúc ngày giao dịch Vn-index đóng cửa tại 431,44 điểm, giảm nhẹ 4,04 điểm (0,93%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 47,68 triệu đơn vị, tương đương giá trị 720,27 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng điểm, giảm điểm và đứng giá tham chiếu lần lượt là 91, 159 và 47.

Hnx-index đóng cửa tại 75,3 điểm, giảm 0,3 điểm (0,4%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 32,1 triệu đơn vị tương đương với giá trị 333,26 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng điểm, giảm điểm và đứng giá tham chiếu lần lượt là 71, 148, 178.

Hà Nguyễn