(Chinhphu.vn) – Nhiều nhà đầu tư đã cảm thấy “chóng mặt” khi điểm số của Vn-index và giá cổ phiếu cứ liên tục tăng, giảm theo biểu đồ hình sin với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Với diễn biến như vậy nhiều nhà đầu tư đã phải ghi nhận một mức lỗ ngay trong phiên khi thực hiện mua vào tại thời điểm thị trường tăng điểm mạnh và rồi sau đó thị trường giảm điểm. Ngược lại, một số nhà đầu tư cũng cảm thấy tự hài lòng khi họ đã tận dụng cơ hội lúc thị trường tăng điểm mạnh nhất để bán cổ phiếu với giá tốt.

Nhưng có lẽ thành công nhất trong phiên hôm nay (28/5) là những nhà đầu tư áp dụng chiến thuật giao dịch trong phiên. Dựa vào khả năng phân tích và “đọc” thị trường rất tốt của mình, các nhà đầu tư này thực hiện bán ra tại thời điểm thị trường tăng điểm và sau đó ngay lập tức thực hiện mua lại chính những cổ phiếu đó ở mức giá thấp hơn khi thị trường giảm điểm. Vì vậy, trong phiên hôm nay, những nhà đầu tư này đã có không dưới 3 cơ hội để thực hiện giao dịch theo phương pháp đó. Trong thời điểm khó khăn như hiện tại thì chỉ cần có được lợi nhuận (dù là ít) cũng đã là một thành công lớn.

Kết thúc phiên giao dịch Vn-index đóng cửa tại 435,48 điểm, giảm nhẹ 1,9 điểm (0,43%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 66,81 triệu đơn vị, tương đương giá trị 951,31 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 155, 96 và 48.  

Tại sàn Hà Nội, Hnx-index đóng cửa tại 75,6 điểm, giảm 0,46 điểm (0,6%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 54,72 triệu đơn vị, tương đương giá trị 563,95 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 108, 138 và 151.

Có được sự khởi đầu khá tích cực ở thời điểm đầu phiên nhưng cho đến khi thị trường đóng cửa thì phần lớn các cổ phiếu thuộc nhóm blue-chips đều đã không duy trì được lợi thế này.

Cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt đầu phiên tăng trần cuối phiên giảm 2.500 đồng/cổ phiếu, GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam đầu phiên tăng 200 đồng/cổ phiếu còn cuối phiên giảm 1.400 đồng/cổ phiếu. Khả quan hơn đôi chút là nhóm VCB, MSN, PVF, HBB khi các cổ phiếu này vẫn đóng cửa tại mức giá tham chiếu khi kết thúc phiên giao dịch.

Cùng với thị trường chung, KSH, KSA, KSS, KTB đều tăng giá khi kết thúc phiên giao dịch định kỳ mở cửa (ATO) nhưng sau đó các cổ phiếu này bị bán mạnh và nằm trong tình trạng dư bán sàn cuối phiên. Đây cũng là một yếu tố bất ngờ mà thị trường dành cho các nhà đầu tư trong phiên hôm nay.

Mặc dù là một phiên giảm điểm nhưng trên cả hai sàn vẫn có rất nhiều mã cổ phiếu tăng trần khi thị trường đóng cửa. Tiêu biểu trong nhóm này là ASM, CSM, KBC, SBS, TDC tại HSX và UNI, VIG tại HNX. Tuy vậy trong số các cổ phiếu trên thì cũng chỉ một vài mã là có được khối lượng dư mua tại giá trần ở mức cao và ổn định (TDC, SBS).

Sau 7 phiên tăng trần liên tiếp, ngày hôm nay cổ phiếu TAC của Công ty CP Dầu thực vật Tường An đã có phiên giảm điểm đầu tiên. Biên độ biến động giá của TAC trong phiên hôm nay là tương đối lớn khi đầu phiên tăng trần và đến cuối phiên giảm về gần giá sàn (60.000 đồng/cổ phiếu).

Một số nhà đầu tư cho rằng, nguyên nhân của phiên giảm điểm ngày hôm nay là do sự giảm giá của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường. Tuy vậy theo ý kiến của một số chuyên gia thì nguyên nhân sâu xa nhất phải là do thị trường không nhận được những yếu tố hỗ trợ đủ mạnh và dòng tiền đầu cơ vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại.

Phiên tăng điểm “đột ngột” ngày thứ 6 tuần trước có thể chỉ là một nhịp hồi phục trong chu kỳ giảm điểm khi thị trường nhận được sự hỗ trợ của thông tin về việc điều chỉnh giảm lãi suất được Ngân hàng Nhà nước công bố. Chính vì vậy nhịp hồi phục đó không bền và sẽ nhanh chóng kết thúc để trở lại với xu thế chính.

Hà Nguyễn