(Chinhphu.vn) – Tín hiệu về một phiên giảm điểm được phát đi ngay từ khi thị trường mở cửa. Áp lực chốt lời đã khiến nhà đầu tư hành động một cách mạnh mẽ và dứt khoát.

Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch Vn-index đóng cửa tại 467,08 giảm 5,08 điểm (1,08%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 144,51 triệu đơn vị tương đương với giá trị 2.349,97 tỷ đồng. Toàn sàn có 81 mã tăng giá, 44 mã đứng giá tham chiếu và 176 mã giảm giá.

Hnx-index đóng cửa tại 77,5 giảm 1,83 điểm (2,31%). Tổng khối lượng giao dịch là 100,44 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.019,92 tỷ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 81, 54 và 212.

Thị trường đã có một phiên giao dịch với ưu thế thuộc về bên bán. Sự kháng cự của bên mua chỉ được duy trì mạnh mẽ trong khoảng thời gian ngắn đầu phiên giao dịch (9h35 đến 10h05). Nhưng sau đó bên bán đã tỏ ra lấn lướt hơn và áp đảo hoàn toàn bên mua trong toàn bộ thời gian giao dịch buổi chiều.

Trong nhóm các cổ phiếu ngành Khoáng sản, một số mã vẫn giữ được đà tăng trần của mình (KSS, KSH, BKC) nhưng khối lượng dư mua tại giá trần còn rất mỏng.

Nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản và Xây dựng cũng bị bán khá mạnh ngay từ đầu phiên. Về cuối phiên NTL, LCG, KBC, SJS đều dư bán tại giá sàn. Một số ít cổ phiếu nhóm ngành này đi ngược xu thế khi vẫn tăng trần trong phiên hôm nay là VNI, NVN, CSC.

Ngoại trừ STB và NVB tăng điểm còn lại các cổ phiếu thuộc nhóm Tài chính Ngân hàng đều giảm điểm. Trong đó mã PVF của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam giảm sàn.

Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp STB giao dịch thỏa thuận 20 triệu cổ phiếu. Giao dịch của cổ phiếu này chiếm tới 83% tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận tại HSX. 

Tại nhóm cổ phiếu Chứng khoán, chỉ có VIX và APS tăng giá (VIX tăng trần) còn lại đều giảm điểm và có nhiều mã giảm sàn như SSI, SBS, SHS, HCM.

Phần lớn các cổ phiếu penny và cổ phiếu có thị giá thấp đều giảm điểm trong phiên hôm nay. Đáng chú ý nhất là giao dịch tại SHN khi mã này đã có 5 phiên giảm sàn liên tiếp và thường duy trì khối lượng dư bán tại giá sàn rất lớn.

Trong phiên giao dịch hôm nay, có thể nhận thấy áp lực bán được tăng cường mạnh dần theo thời gian. Tuy cuối phiên nhiều cổ phiếu giảm sàn nhưng hành động bán tháo cổ phiếu đã không diễn ra. Một số nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm đã tăng cường mua vào tại thời điểm này.

Hành động bán ngày hôm nay rất có thể chỉ là việc số đông nhà đầu tư cùng thực hiện chốt lãi khi danh mục hiện tại của họ đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng.

Trong những phiên sắp tới, nhiều khả năng dòng tiền thu được sau khi chốt lãi sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm lợi nhuận từ những cổ phiếu chưa tăng giá trong thời gian vừa qua.  

Hà Nguyễn