(Chinhphu.vn) - Lực cầu mạnh mẽ và ổn định trong phiên giao dịch buổi chiều giúp thị trường có sự hồi phục mạnh mẽ. Kết thúc ngày giao dịch hai chỉ số VN-Index và HNX-Index tăng giảm trái chiều, thanh khoản được cải thiện đáng kể trên cả hai sàn.

Ảnh minh họa

Bước vào phiên giao dịch ngày 3/5, nhiều nhà đầu tư dành thêm thời gian để quan sát diễn biến thị trường trước khi ra quyết định mua bán. Chính vì vậy giao dịch trên cả hai sàn thời điểm mở cửa diễn ra khá trầm lắng khiến VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm.

Trong phiên giao dịch ngày 2/5, cổ phiếu nhóm ngành Khoáng sản, sản xuất Săm lốp Cao su và một số những cổ phiếu penny là những đối tượng bị nhà đầu tư bán ra mạnh nhất. Tuy vậy, trong thời điểm đầu phiên hôm nay, giao dịch các cổ phiếu này lại phát đi những tín hiệu lạc quan khi phần lớn đều tăng giá trở lại.

Diễn biến này làm giảm đi sự lo ngại trong tâm lý nhà đầu tư. Đã xuất hiện thêm nhiều những lệnh mua cổ phiếu tại vùng giá thấp thậm chí một số nhà đầu tư đã tỏ ra nóng vội khi quyết định nâng cao mức giá đặt mua để có thể nhanh chóng sở hữu cổ phiếu với giá thấp. Điều này giúp cho VN-Index và HNX-Index hồi phục trở lại và có được mức tăng nhẹ.

Tuy nhiên, ngay khi những tín hiệu khả quan của thị trường vừa mới bắt đầu thì lượng cung cổ phiếu tại mức giá cao lại ồ ạt xuất hiện, tỏ ra khá quyết liệt khi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người mua tại những mức giá từ tham chiếu trở lên. Thời điểm này, bên mua chỉ còn duy trì được sức mạnh của mình tại vùng giá thấp của cổ phiếu. Thị trường quay trở lại giao dịch trong trạng thái giảm điểm.

Bất ngờ đã đến trong phiên giao dịch buổi chiều khi bên mua tiến hành “phản công” lại bên bán. Cổ phiếu Khoáng sản và penny tiếp tục nhận được sự ưu tiên của dòng tiền. Bên cạnh đó, cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán cũng có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi các mã chủ chốt được nhiều nhà đầu tư chọn mua. Giao dịch trên thị trường trở nên sôi động hơn nhiều so với thời gian trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch VN-Index đóng cửa tại 468,80 điểm giảm 3,66 điểm (0,77%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 103,90 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.572,42 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 130, 115 và 56.

HNX-Index đóng cửa tại 79,69 điểm tăng 0,34 điểm (0,43%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 94,41 triệu đơn vị tương đương giá trị 938,48 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 175, 112 và 109.

Diễn biến tích cực của thị trường trong thời gian giao dịch buổi chiều là rất khả quan. Tuy nhiên về lâu dài, việc dòng tiền vẫn tiếp tục hướng tới những cổ phiếu Khoáng sản và penny cho thấy phần nào sự “bế tắc” trong giao dịch bởi những cổ phiếu trên đều đã tăng nóng và việc tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận sẽ là rất khó khăn.

Nhà đầu tư nên tiếp tục dành thời gian cho việc quan sát giao dịch trên thị trường và cân nhắc đưa tỉ lệ tiền mặt/cổ phiếu trong tài khoản về mức an toàn. Nên hạn chế mua vào những cổ phiếu đã có thời gian dài tăng nóng trước đây vì hiện tại rủi ro T+ là tương đối cao.

Hà Nguyễn