(Chinhphu.vn) - Phiên giảm điểm của thị trường hôm nay (11/5) đã thu hẹp khoảng cách giữa VN-Index và HNX-Index so với ngưỡng kháng cự vừa vượt qua. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế vượt trội so với số cổ phiếu tăng giá. Thanh khoản trên thị trường có dấu hiệu giảm sút so với phiên hôm qua (10/5).

Ảnh: vef.vn

Phiên giao dịch buổi sáng thể hiện rõ sự giằng co giữa bên bán và bên mua khi không bên nào áp đặt được sự vượt trội của mình. Bước vào phiên giao dịch buổi chiều, bên bán gia tăng áp lực trong khi bên mua không còn duy trì được sức mạnh của mình. Lực cung bắt đầu lấn át lực cầu, điểm số trên cả hai sàn suy yếu dần và thị trường xuất hiện thêm nhiều cổ phiếu giao dịch trong tình trạng giảm giá.

Một đặc điểm nổi bật trong những phiên giao dịch gần đây trên thị trường là sự luân phiên tăng điểm của các cổ phiếu nằm trong những nhóm ngành khác nhau. Tuy nhiên, quá trình tăng điểm này thường không kéo dài và đều chấm dứt trước khi cổ phiếu về đến tài khoản nhà đầu tư (T+4).

Đáng chú ý, một số cổ phiếu tăng nóng vẫn duy trì được đà tăng của mình bất chấp sự giảm điểm của thị trường chung. Giao dịch tại các cổ phiếu này thường mang tính một chiều khi không có hàng bán ra và luôn tồn tại một khối lượng dư mua rất lớn ở mức giá trần. Nhà đầu tư có rất ít cơ hội để có thể sở hữu những cổ phiếu dạng này. Trong trường hợp họ mua được thì những cổ phiếu này cũng đã nằm trong giai đoạn “phân phối”.  

Những cổ phiếu có thể mua được thì không tăng giá còn những cổ phiếu tăng giá thì lại không thể mua. Bên cạnh đó, giao dịch trên thị trường trong giai đoạn này tiềm ẩn những rủi ro rất cao.

Trước tình trạng đó một số nhà đầu tư đã lựa chọn phương án tạm ngừng giao dịch để quan sát hoặc bán ra cổ phiếu trong danh mục để đưa tài khoản của mình về một tỉ lệ an toàn đồng thời hạn chế giải ngân khi thị trường chưa có thêm những tín hiệu tích cực.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 480,10 điểm giảm 5,97 điểm (1,23%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 114,3 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.698,62 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 76, 39 và 189.

HNX-Index đóng cửa tại 81,58 điểm giảm 1,65 điểm (1,98%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 91,8 triệu đơn vị tương đương giá trị 992,2 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 82, 45 và 227.

Phần lớn các cổ phiếu nhóm ngành Bất động sản và Xây dựng đã tăng trần trong phiên giao dịch hôm qua (10/5) đều có kết quả ngược lại trong phiên hôm nay. Cuối phiên SJS, NTL giảm giá mạnh trong khi TDH giảm sàn.

Nhóm cổ phiếu penny có nhiều mã giảm sàn nhất ngày hôm nay. Trong số này có không ít những cổ phiếu ngày hôm qua vẫn tăng trần mà hôm nay đã “nằm sàn” như VHG, HQC, NTB.

Ở nhóm các cổ phiếu ngành Chứng khoán thì giao dịch tại SSI (Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn) và BVS (Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt) thể hiện hai mặt khá trái ngược. Về cuối phiên trong khi BVS vẫn duy trì được mức tăng 200 đồng/cổ phiếu thì SSI lại giảm tới 500 đồng/cổ phiếu.

Duy nhất cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) là tăng giá trong nhóm Tài chính và Ngân hàng. Kết thúc phiên giao dịch VCB đóng cửa tại mức giá 36.300 đồng/cổ phiếu (tăng 1.000 đồng/cổ phiếu) với hơn 1,5 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Sau khi được nhiều nhà đầu tư tăng cường “bắt đáy” trong phiên hôm qua thì giao dịch của các cổ phiếu nhóm ngành Khoáng sản đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Thị trường đóng cửa KSS, KTB tăng trần còn KSH, BGM, BKC đều ghi nhận mức tăng đáng kể.

Hai phiên giao dịch vừa qua thể hiện sự khó khăn của thị trường ở giai đoạn hiện tại. Trong những phiên trước đây, đã có những thời điểm VN-Index và HNX-Index có khoảng cách khá xa so với ngưỡng kháng cự 480 điểm và 80 điểm nhưng giờ đây khoảng cách đó đã bị thu hẹp đáng kể.

Phiên giao dịch đầu tuần sau có thể là phiên mang tính chất “bản lề” cho chu kỳ sắp tới của thị trường. Diễn biến giao dịch và kết quả cụ thể của phiên giao dịch đó sẽ là một căn cứ quan trọng giúp cho nhà đầu tư xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp cho mình trong thời gian tới.

Hà Nguyễn