(Chinhphu.vn) - Trong phiên hôm nay, 26/8, việc VN-Index ngoạn mục tăng tới gần 16 điểm kèm theo thanh khoản được duy trì ở mức cao đã giúp cho các nhà đầu tư tạm gỡ bỏ nỗi lo về nguy cơ bán giải chấp.

Có thể nói, việc chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm 204,91 điểm trong phiên giao dịch tối qua và rạng sáng nay làm cho nhiều nhà đầu tư thêm lo lắng. Tuy nhiên, sự lo lắng đó cũng đã giảm bớt phần nào khi sáng nay, một chỉ số quan trọng trên thị trường tài chính châu Á là Nikkei 225 bất ngờ bật tăng mạnh sau khi mở cửa.

Các diễn biến trên kết hợp với lợi thế từ dư âm của phiên tăng điểm nhẹ ngày hôm qua đã giúp cho những phút mở cửa thị trường Việt Nam phiên hôm nay trở nên tương đối “dễ thở”. Áp lực bán không còn xuất hiện một cách ồ ạt, thay vào đó lượng cầu được duy trì ổn định tại hầu hết các cổ phiếu đã hỗ trợ VN-Index và HNX-Index nhanh chóng thiết lập trạng thái tăng điểm nhẹ.

Khoảng thời gian sau đó, giao dịch trên cả hai sàn trở nên sôi động hơn rất nhiều khi lực cầu hoàn toàn áp đảo so với lực cung. Hàng loạt các cổ phiếu, đặc biệt là những mã đã giảm giá sâu không ngừng vươn lên chinh phục những bước giá cao hơn. Và cho đến thời điểm đóng cửa, rất nhiều cổ phiếu tăng kịch biên độ cho phép kèm theo khối lượng dư mua lớn ở mức giá trần qua đó giúp hai chỉ số chính sàn TPHCM và Hà Nội đồng thời thiết lập mức điểm cao nhất trong ngày.

Thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 545,89; tăng 15,91 điểm (3,00 %). Tổng thanh khoản toàn sàn đạt 124,14 triệu đơn vị tương đương với giá trị 2.057,45 tỉ đồng. Số mã tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 212, 41 và 41.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên ở điểm số 76,46; tăng 2,44 điểm (3,30 %). Tổng khối lượng giao dịch đạt 48,83 triệu đơn vị tương ứng giá trị 487,31 tỉ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá là 176, 23 và 47.

Nhóm cổ phiếu có giao dịch ấn tượng và đồng đều nhất phiên này thuộc dòng Dầu khí. Thời gian khớp lệnh chính thức kết thúc, chỉ một số ít mã phải dừng lại ở mức giá đỏ. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu “họ P” tăng trần không hề thua kém so với số tăng giá. Đặc biệt, danh sách cổ phiếu Dầu khí tăng trần có sự góp mặt của hầu hết các mã đầu ngành như PVD, PVC, PVT và PXS.

Bên cạnh ngành Dầu khí, nhóm cổ phiếu thị giá thấp cũng có một phiên giao dịch được đánh giá là thành công. Những đại diện tiêu biểu có thể kể đến trong nhóm này như FLC, HAI, KLF, VIX hoặc VHG. Thị trường đóng cửa, tất cả các mã kể trên đều chốt phiên ở mức giá trần kèm theo khối lượng dư mua trần lên tới hàng triệu đơn vị.

Như vậy, sau những phiên giảm điểm “kinh hoàng” thì với 2 phiên tăng điểm liên tiếp, có thể nói thị trường đã được “cầm máu” đồng thời nỗi lo giải chấp cũng tạm thời được gỡ bỏ. Tuy nhiên, việc mở vị thế mua và đặc biệt là mua đuổi trong những phiên tăng điểm như hôm nay vẫn chưa thực sự an toàn với đa số các nhà đầu tư. Lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này cho họ vẫn là dành thời gian cho việc quan sát đồng thời hạn chế các quyết định mang tính mạo hiểm cao.

Hà Nguyễn