(Chinhphu.vn) – Thị trường trải qua một tuần giao dịch không thực sự thành công khi số phiên giảm điểm nhiều hơn số phiên tăng điểm. Tuy vậy, Vn-index và Hnx-index vẫn có được mức tăng nhẹ và thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể so với tuần liền trước (từ 2-4/5).

Ảnh minh họa

Giao dịch trên thị trường trong tuần qua tạo thành một vòng tròn gần khép kín khi Vn-index và Hnx-index tăng mạnh vượt xa ngưỡng kháng cự (480 và 80) và tạo đỉnh trong hai phiên giao dịch đầu tuần nhưng ngay sau đó điểm số lại giảm dần trong các phiên giao dịch cuối tuần.

Tổng cộng cả HOSE và HNX đều có 2 phiên tăng điểm và 3 phiên giảm điểm trong đó có hai phiên sàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tăng - giảm trái ngược nhau (ngày 8 và 9/5).

Điểm số hiện tại của Vn-index và Hnx-index là 480,1 và 81,58. Tổng cộng hai chỉ số lần lượt tăng 3,8 và 0,31 điểm (tương đương 0,79% và 0,38%) so với tuần trước.

Thống kê cụ thể:

Sàn giao dịch

Tổng giá trị
(đơn vị đồng)

Giá trị trung bình/1 phiên
(đơn vị đồng)

Tổng khối lượng
(đơn vị 1 cp)

Khối lượng trung bình/1 phiên
(đơn vị 1 cp)

HSX

9.862.244.000.000

1.972.448.800.000

596.603.867

119.320.773

HNX

5.626.176.880.500

1.125.235.376.100

502.263.376

100.452.675

Khối lượng giao dịch trung bình trong một phiên trên HOSE và HNX tuần này lần lượt tăng 8,4% và 5,9% so với tuần trước đó. Tương tự, giá trị giao dịch trung bình trên cả hai sàn trong một phiên cũng lần lượt tăng 16,9% và 15,1%.

Phiên tăng điểm mạnh nhất thuộc về phiên giao dịch đầu tuần (ngày 7/5) khi đó Vn-index có mức tăng hơn 2% và Hnx-index tăng hơn 3%. Phiên cuối tuần cả hai sàn giảm điểm mạnh nhất, khi đó Vn-index giảm 1,23% và Hnx-index giảm 1,98%.  

Không như kỳ vọng

Quan sát giao dịch trên hai sàn trong những phiên đầu tuần phần lớn nhà đầu tư đều có suy nghĩ thị trường sẽ chỉ có nhịp điều chỉnh ngắn trước khi tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên thực tế đã diễn ra theo chiều ngược lại.

Trong tuần, thị trường nhận được 2 tin tức vĩ mô rất tích cực. Ngày 9/5 Bộ Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá bán xăng dầu trong nước kết hợp với khôi phục một phần thuế suất thuế nhập khẩu. Ngày (10/5), Chính phủ cũng đã chính thức ban hành Nghị quyết 13 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường.  

Chứng kiến đà tăng mạnh mẽ khi thị trường vượt ngưỡng kháng cự “khó khăn”, nhà đầu tư đã rất tự tin vào một xu thế tăng điểm mới và kỳ vọng có sẽ gặt hái thêm được nhiều lợi nhuận. Hơn thế nữa, sau khi tăng mạnh thị trường đã ngay lập tức tiến hành điều chỉnh một cách hết sức tích cực càng làm cho niềm tin của họ được củng cố.

Tuy nhiên sự nghi ngại xuất hiện khi những giao dịch trên thị trường mang tính chất “cầm chừng” và hiệu quả thu được từ quá trình giao dịch là hết sức khiêm tốn. Cuối tuần nhiều nhà đầu tư đã mạnh tay hơn trong hành động bán ra cổ phiếu để chốt lãi và duy trì tình trạng an toàn cho danh mục của mình.

Đặc điểm nổi bật trong những phiên giao dịch tuần qua chính là sự luân phiên tăng điểm của các cổ phiếu nằm trong những nhóm ngành khác nhau trên thị trường.

Những phiên đầu tuần, một số cổ phiếu nhóm ngành Tài Chính và Chứng khoán tăng giá. Giữa tuần đến lượt nhóm Bất động sản và những cổ phiếu mang họ “P” (dầu khí) và rồi cuối tuần là sự hồi phục của các cổ phiếu Khoáng sản.

Tuy vậy, đặc điểm chung của hiện tượng này đó là phần lớn chu kỳ tăng không kéo dài (không đủ T+4) và đều chấm dứt trước khi cổ phiếu về đến tài khoản nhà đầu tư.

Có vẻ như “phong trào” mua các cổ phiếu penny có thị giá dưới mệnh giá vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Thực tế trên thị trường hiện tại có rất nhiều cổ phiếu nằm ở vùng giá này chính vì vậy dòng tiền sẽ có rất nhiều thời gian để “chạy qua” lần lượt những cổ phiếu đó.

Rủi ro lớn nhất của các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư theo cách này chính là vấn đề thanh khoản. Khi dòng tiền lớn rời khỏi những cổ phiếu này và thị trường chung có dấu hiệu suy yếu thì việc bán ra sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tín hiệu tích cực

Tín hiệu tích cực nhất trong giao dịch trên thị trường tuần qua nằm ở yếu tố thanh khoản. Ngay cả trong những phiên giảm điểm thì khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn luôn được duy trì ổn định như những phiên tăng điểm. Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trở lại tăng điểm và họ đã lựa chọn những phiên giảm điểm để tích lũy thêm cổ phiếu với mức giá rẻ.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong 2 phiên giao dịch đầu tuần nhưng lại bán ròng trong 3 phiên giao dịch cuối tuần. Tính chung lại khối này đã có một tuần mua ròng cổ phiếu.

Những phiên giao dịch trong tuần tới sẽ là thị trường sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn khi khoảng cách giữa ngưỡng kháng cự và hai chỉ số hiện rất mong manh trong khi áp lực bán được dự đoán sẽ được tăng cường.

Điều cần thiết với nhà đầu tư tham gia trên thị trường trong giai đoạn này là phải duy trì sự tỉnh táo để tránh các “bẫy tăng giá”. Nhà đầu tư nên dành thêm thời gian cho việc quan sát diễn biến giao dịch cụ thể trên cả hai sàn. Những hành động mạo hiểm cần được hạn chế và nếu có cơ hội cũng chỉ dùng một phần vốn vừa phải dành cho việc này. Chỉ thực hiện việc giải ngân mạnh khi điểm số, dòng tiền và thanh khoản trên thị trường đồng thời phát đi những tín hiệu khả quan. 

Hà Nguyễn