(Chinhphu.vn) - Chuỗi ngày giảm điểm của VN-Index và HNX-Index vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào của sự kết thúc khi hai chỉ số này lại tiếp tục giảm sâu trong phiên hôm nay (18/5). Điểm số thị trường, giá chứng khoán, tài sản và niềm tin của nhà đầu tư cùng đồng thời sụt giảm.

Ảnh: vneconomy.vn

Vẫn có một nhịp phục hồi nhẹ ở trong phiên, nhưng phần lớn các cổ phiếu vẫn giảm điểm, nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu vẫn tiếp tục thua lỗ… và cuối cùng là thị trường vẫn chưa có thêm những dấu hiệu tích cực.

Có tâm lý nặng nề nhất trên thị trường trong phiên hôm nay tiếp tục là những nhà đầu tư còn chứng khoán trong tài khoản. Giờ đây mong muốn lớn nhất của họ là thị trường sẽ sớm hồi phục để giảm bớt thua lỗ và họ có thể giữ lại được một phần thành quả từ chuỗi ngày giao dịch trước đó. Tuy nhiên, chính những nhà đầu tư này cũng không biết mình sẽ phải chịu đựng đến bao giờ khi mong đợi về những phiên “bull-trap” càng ngày càng trở nên xa vời.

Bên cạnh đó, tâm lý của những nhà đầu tư đang duy trì tỉ lệ tiền mặt lớn trong tài khoản cũng không khả quan hơn là bao nhiêu.

Về bản chất phần lớn dòng tiền tham gia thị trường trong thời gian vừa qua đều là dòng tiền nóng được huy động từ rất nhiều kênh và chi phí để có thể sử dụng là không phải thấp. Do đó, chủ sở hữu của dòng tiền này bắt buộc phải đẩy nhanh vòng quay vốn để có thể tối đa hóa khả năng sinh lời. Chính vì thế thêm thời gian chờ đợi đồng nghĩa với chi phí cơ hội giảm đi và chi phí sử dụng vốn tăng lên. Nhưng ngoài việc chờ đợi thì họ cũng không có sự lựa chọn nào khác khả quan hơn.    

Tình trạng “cháy tài khoản” của những nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) đã trở nên phổ biến hơn trong phiên giao dịch ngày 18/5. Thông thường, với những tài khoản không còn đảm bảo được tỉ lệ an toàn và nhà đầu tư không có cách khắc phục hợp lý thì nhà cung cấp được quyền bán ra cổ phiếu để thu về phần vốn đã cho vay. Với mục đích như vậy thì nhà cung cấp không quan tâm đến việc đặt giá bán như thế nào cho phù hợp mà đối với họ điều quan trọng nhất là phải làm sao để có thể bán bằng được cổ phiếu với thời gian ngắn nhất.

Do đó, hành vi bán giải chấp cổ phiếu của các nhà cung cấp dịch vụ góp phần làm cho cổ phiếu nhanh chóng rơi vào tình trạng giảm sàn.

Trong những phiên trước đây trên thị trường vẫn thường có một số cổ phiếu trong nhóm blue-chips tăng điểm góp phần nâng đỡ niềm hy vọng cho nhà đầu tư nhưng trong phiên hôm nay thì hiện tượng đó đã không còn tiếp diễn. Gần như toàn bộ các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên cả hai sàn đều giảm điểm thậm chí giảm sàn tại thời điểm thị trường đóng cửa.

Kết thúc phiên giao dịch VN-Index đóng cửa tại 434,95 điểm, giảm 7,63 điểm (1,72%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 80,36 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.227,64 tỷ đồng. Toàn sàn có 34 mã tăng giá, 233 mã giảm giá và 34 mã đứng giá tham chiếu.

HNX-Index đóng cửa tại 73,81 điểm, giảm 2,34 điểm (3,07%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 74,33 triệu đơn vị tương đương giá trị 706,89 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá, đứng giá tham chiếu lần lượt là 50, 251 và 95.

Hầu hết các cổ phiếu được nhà đầu tư mua vào với mục đích “bắt đáy” trong những phiên giảm điểm trước đó khi về đến tài khoản đều mang theo một khoản lỗ không nhỏ. Chính vì vậy trong thời điểm này điều tối quan trọng đối với nhà đầu tư là kiên quyết loại bỏ những hành động mang tính mạo hiểm để bảo toàn vốn và tránh phải nhận về những kết quả không tốt.

Hà Nguyễn