(Chinhphu.vn) – Thị trường đã có một tuần giao dịch tiêu cực khi chứng kiến sụt giảm cả về chiều rộng và chiều sâu với tốc độ rất nhanh. Sự sụt giảm của thị trường liên quan chặt chẽ với tâm lý của nhà đầu tư. Có những thời điểm nhà đầu tư tìm mọi cách thoát ra khỏi thị trường càng nhanh càng tốt.

Ảnh minh họa

Kết thúc tuần giao dịch tổng cộng VN-index đóng cửa tại 434,95 điểm, giảm mạnh 45,15 điểm (9,40%) còn HNX-index đóng cửa tại 73,81 điểm, giảm 7,77 điểm (9,52%).

HSX có trọn vẹn cả 5 phiên giảm điểm trong tuần còn HNX khả quan hơn đôi chút khi có được một phiên tăng điểm xen giữa 4 phiên giảm điểm.

Khối lượng giao dịch trung bình trong một phiên tại HSX và HNX tuần này lần lượt chỉ bằng 75,8% và 71,8% so với tuần trước. Tương tự như vậy giá trị giao dịch trung bình trên cả hai sàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng lần lượt chỉ bằng 73,7% và 65,6% so với tuần trước đó.

Nhìn chung phần lớn các cổ phiếu của toàn bộ các nhóm hàng trên thị trường đều giảm điểm. Những phiên đầu tuần, các cổ phiếu nằm trong nhóm có giá trị vốn hóa tiếp tục luân phiên tăng điểm để hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư nhưng về cuối tuần dấu hiệu này cũng đã dần kết thúc.

Trên sàn TP. Hồ Chí Minh, 5 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong tuần là VSG, DDM, LGC (tăng trên 12%) AGD và NHW (tăng trên 6%). 5 mã cổ phiếu giảm giá nhiều nhất là CAD, ASM, BRC, SVI và KSA. Riêng CAD mất giá tới 25%, 4 mã cổ phiếu còn lại cũng mất đi hơn 21% giá trị của mình.

Trên sàn Hà Nội, 5 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất là BSC, CMS, CMI, L62 và TBX; 5 mã giảm giá nhiều nhất là SDU, S99, VTV, DST và VIE. Trong số 5 mã tăng giá nhiều nhất, BSC và CMS tăng trên 23%. Trong khi đó, 5 mã giảm giá mạnh nhất đều đã mất đi từ 26 đến 28% giá trị.

Hai tháng và 7 ngày

Phiên giao dịch ngày 9/3/2012 VN-index đóng cửa tại 432,1 điểm. Đúng 2 tháng sau, tại phiên giao dịch ngày 9/5/2012, chỉ số này đóng cửa tại mực điểm 487,6. Như vậy trong vòng 2 tháng VN-index đã tăng 12,8%.

Tuy nhiên kể từ thời điểm đó, VN-index rơi vào một tình trạng hết sức tiêu cực khi liên tục sụt giảm trong 7 phiên liên tiếp. Trung bình mỗi một phiên chỉ số này giảm đều đặn hơn 7 điểm.

Và với điểm số sau phiên giao dịch ngày 18/5 của VN-index (434,95 điểm), dễ dàng nhận ra rằng chỉ trong 7 ngày ngắn ngủi thành quả trong hai tháng trước đó của thị trường đã bị lấy đi gần như toàn bộ.

Điều này cho thấy sự khốc liệt trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng bị lấy đi thành quả mà họ đã tạo ra trong một thời gian dài trước đó nếu bị chi phối bởi “lòng tham” và những hành động liều lĩnh.

Tâm lý “bất ổn”

Chứng kiến những phiên đầu tuần giảm điểm nhưng luôn kèm theo một số tín hiệu về sự hồi phục, nhà đầu tư vẫn duy trì sự kỳ vọng về một chu kỳ điều chỉnh ngắn của thị trường để tiếp tục đi lên. Họ vẫn duy trì hành vi mua cổ phiếu tại những thời điểm thị trường giảm mạnh và bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường hồi phục trong phiên.

Tuy nhiên, càng ngày tín hiệu về sự hồi phục càng tỏ ra yếu ớt. Các cổ phiếu nhà đầu tư mua vào liên tiếp có thêm những phiên giảm điểm. Phương án mua vào tỏ ra không còn nhiều hiệu quả, nhà đầu tư cảm thấy thất vọng khi giao dịch trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

 Khi thị trường hồi phục, phần lớn các cổ phiếu cũng chỉ chuyển từ trạng thái giảm sàn sang giảm điểm chứ không còn có thể thay đổi lại hoàn toàn từ giảm sang tăng như trước.

Về cuối tuần, nhìn lại danh mục của mình nhà đầu tư nhận thấy họ đã bị lỗ khá nhiều. Những cổ phiếu đã mua khi về đến tài khoản thường kèm theo mức lỗ từ 10-20%. Với khách hàng sử dụng công cụ đòn bẩy (margin) thì tỉ lệ này còn lớn hơn rất nhiều. Trong khi đó, diễn biến thị trường ngày càng xấu đi.

Những diễn biến này khiến nhà đầu tư rơi vào tâm lý muốn bán tháo cổ phiếu bằng mọi cách. Tuy nhiên việc bán ra cổ phiếu tại thời điểm này không còn đơn giản như trước. Lượng cung lớn dần trong khi lượng cầu giảm mạnh, nhiều cổ phiếu rơi vào tình trạng mất thanh khoản.

Đối với những nhà đầu tư có tỉ lệ tiền mặt lớn trong tài khoản, không hoặc ít giao dịch trong tuần, những diễn biến thị trường tuần qua cũng không thể khiến họ yên tâm.Nguyên nhân là việc chi phí sử dụng vốn ngày một cao, lãi suất huy động ngân hàng giảm, trong khi không thể tìm được lợi nhuận trên sàn chứng khoán.

Có một quy luật khá chính xác trên thị trường đó là “thị trường xuống làm sao thì lên làm vậy”. Xuống mạnh đồng nghĩa với lên mạnh. Chính vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có quyền hy vọng vào một chu kỳ tăng mạnh sắp tới.

Để tận dụng được toàn bộ năng lực tài chính của mình nhằm thu được lợi nhuận cao nhất, thì việc cần làm lúc này đối với nhà đầu tư là không nên tiếp tục có những hành động như bắt đáy, dò đáy, cực kỳ cảnh giác với những bẫy tăng giá (bull-trap) có thể xảy ra ngay trong phiên hoặc trong một vài phiên liên tiếp.

Có thể cơ hội sẽ tới rất sớm (trong 3-4 phiên tới) nếu như thị trường tiếp tục kịch bản giảm sâu và rộng như hiện tại. Tuy nhiên ngay cả khi cơ hội xuất hiện thì nhà đầu tư cũng nên chọn phương án giải ngân phù hợp nhất với khả năng chịu rủi ro của mình.

 Xuân Tuyến