(Chinhphu.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa chính thức có thông báo về sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) chiều 22/1.

Cụ thể, UBCKNN thông báo đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư: “HOSE thực hiện ngừng giao dịch ngày 23/1 để khắc phục sự cố và sẽ thông báo đến các thành viên thị trường và nhà đầu tư về việc mở lại giao dịch trong thời gian sớm nhất”.

Thông báo của UBCKNN cho biết thêm, thị trường giao dịch phái sinh tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vẫn tổ chức giao dịch bình thường.

Cũng tại thông báo này, UBCKNN đề nghị các thành viên thị trường tích cực phối hợp với HOSE trong quá trình khắc phục sự cố, thông tin đầy đủ đến các nhà đầu tư và tổ chức giao dịch bình thường trở lại khi có thông báo của Sở.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, trong ngày 23/1, khi HOSE ngừng giao dịch, chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn trọng khi giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán phái sinh tại HNX. Khi HOSE mở cửa giao dịch trở lại, giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/1 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

Trước đó, tại văn bản số 133/SGDHCM-TV ngày 22/1, HOSE chính thức thông báo về việc ngừng giao dịch trong ngày 23/1 để khắc phục sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch trong chiều ngày 22/1.

Văn bản cho biết, HOSE đang tích cực khắc phục sự cố và sẽ thông báo thời gian mở cửa giao dịch trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Sở cũng đề nghị các công ty chứng khoán thành viên thông báo để nhà đầu tư biết cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Vào lúc 14h31, phiên giao dịch ngày 22/1, trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch tại HOSE. Đây là loại sự cố “Hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa”.

Thu Hà