(Chinhphu.vn) - Một trong những dự án được đánh giá thành công nhất trong hoạt động tiết kiệm năng lượng thời gian qua là dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa (PECSME) do Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện.

Ảnh minh họa

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm thực hiện các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 15/11 ở Hà Nội.

5 năm qua, đã có 543 dự án được thực hiện trong 5 ngành công nghiệp: sản xuất gạch, gốm sứ, giấy và bột giấy, dệt may và chế biến thực phẩm. Tổng mức năng lượng tiết kiệm được từ các dự án  là 232 tấn dầu tương đương, giảm phát thải 944.000 tấn CO2, chi phí năng lượng trên giá thành sản phẩm giảm 24,3%.

Có 35 tổ chức dịch vụ tiết kiệm năng lượng tham gia hỗ trợ trên 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng..

Theo các chuyên gia, Việt Nam là nước có nguồn năng lượng đa dạng về chủng loại nhưng không nhiều về trữ lượng. Trình độ công nghệ và trình độ quản lý thấp nên việc sử dụng năng lượng còn lãng phí, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và sinh hoạt được đánh giá khá cao.

Để đạt mục tiêu giảm 3-5% tổng nhu cầu năng lượng thương mại giai đoạn 2016-2020 và 5-8% giai đoạn 2011-2015, chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem như một chính sách quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu được đi thăm làng gốm Bát Tràng là nơi đã có 132 doanh nghiệp, hộ sản xuất áp dụng thành công công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào sản xuất gốm sứ, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển bền vững làng nghề.

Minh Huệ