(Chinhphu.vn) - Thị trường chứng khoán tháng 3 kết thúc trong xu hướng tăng điểm nhẹ so với tháng trước, thậm chí đã có phiên VN-Index trở lại vùng đỉnh cũ 497-500 điểm, mức cao nhất trong 3 tháng gần đây. Những phân tích kỹ thuật cho thấy, thị trường có triển vọng tăng điểm trong tháng 4.

So với tháng trước, VN-INDEX tiếp tục tăng 3,47% trong tháng 3 tuy nhiên mức tăng này không đại diện cho tất cả khi chỉ có số ít cổ phiếu trong nhóm VN30 mới thực sự hồi phục đáng kể.

Phản ứng dè dặt với thông tin tốt

Thị trường phân hóa mạnh mẽ, đa số cổ phiếu trong tình trạng “lình xình” giảm điểm trở lại đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm ngành xây dựng, bất động sản (ITA, KBC, PVX, SCR, VCG...). Trong khi đó, những cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt như CSM, DPM, DRC, HPG, GMD, DPR, HSG... mặc dù giá khá cao vẫn thu hút dòng tiền. Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể khi nhà đầu tư đã quan tâm hơn đến bản chất của doanh nghiệp.

Trong tháng 3, hàng loạt thông tin vĩ mô tốt đã hỗ trợ tích cực thị trường, như việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông tin về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội với lãi suất 6%, CPI giảm nhẹ 0,19% và thông tin quan trọng đó là NHNN tiếp tục giảm 1% lãi suất chủ chốt, riêng lãi suất huy động giảm 0,5% xuống 7,5%/năm.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục phản ứng một cách thận trọng khi mức tăng hồi phục của thị trường là yếu và không đáng kể.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình trên HSX đạt 42.4 triêu cp/phiên giảm 40% so với tháng trước và trên HNX đạt 39.2 triệu cp/phiên giảm 44% so với tháng trước. Thị trường đã chứng kiến những phiên giao dịch trầm lắng, đạt khối lượng giao dịch rất thấp, giá trị giao dịch hai sàn dưới mốc 1.000 tỷ đồng/phiên, các cổ phiếu hầu hết đều tiếp tục xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư nước ngoài “gom mua” tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (GAS, HPG, VIC, PVD, HAG, MSN...) tuy đã kéo điểm số tăng, nhưng không đi kèm thanh khoản cùng với sự phân hóa khá mạnh khiến cho thị trường giao dịch trong trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng". Đa số cổ phiếu chỉ dao động trong biên độ hẹp, trong đó nhiều cổ phiều gần như dậm chận tại chỗ và giảm so với tháng trước, thanh khoản giảm đã không kéo được dòng tiền lớn trở lại.

Sự thận trọng đã khiến mức độ tham gia thị trường của nhà đầu tư giảm dần nhất là trong phiên kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ 497.87 điểm. Do đó mặc dù những mã vốn hóa lớn (MSN, VNM, GAS…) vẫn tiếp tục kéo chỉ số tăng điểm nhưng cầu dư mua mỏng ép chỉ số rời xa mức kháng cự tâm lý 500 điểm.

Dự báo thị trường tháng 4

Trên thế giới khi đánh giá một thị trường có hấp dẫn hay không có rất nhiều tiêu chỉ cả về cơ bản cũng như kỹ thuật. Tuy nhiên, tiêu chí dựa trên tỉ lệ vốn hóa của thị trường so với GDP - Market Cap/GDP (Stock Market capitalization to GDP ratio) thường được các tổ chức đầu tư trên toàn cầu sử dụng. Nếu chỉ số này nằm trong vùng 75% - 90% được coi là giá trị cân bằng (Fair Value), dưới 50% được coi là thấp (Under value) và trên 115% được coi là cao (Overvalue).

Ở các thị trường mới nổi thường chỉ số Market Cap/GDP chỉ đạt tầm 25%-30%. Và nếu như tỉ lệ này rơi xuống dưới 20%, thị trường đó được xem là cơ hội mua.

Thực tế của các nhà đầu tư tại Việt Nam cho thấy, nếu áp dụng chiến lược mua khi Market Cap/GDP nhỏ hơn hoặc bằng 20% và bán khi Market Cap/GDP lớn hơn 25% thì gần như là thắng tuyệt đối.

Nếu nhìn dưới góc độ này, ở vùng hiện tại Market Cap/GDP = 31%, cho thấy tín hiệu thị trường đang được định giá ở mức khá cao và khả năng tiềm ẩn nhiều rủi ro ngắn hạn và đó cũng chính là yếu tố ngăn cản dòng vốn lớn trở lại thị trường khi việc kiểm nghiệm đỉnh cũ vẫn là một thử thách lớn.

Nhìn từ kinh tế vĩ mô, tín hiệu hồi phục chung của nền kinh tế đã có những bước tiến mặc dù chậm nhưng đã khả quản hơn. Mặc dù còn nhiều khó khăn song nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy sự cải thiện và các chính sách điều hành của Chính phủ và NHNN đang đi đúng hướng. Đây là những tín hiệu quan trọng đảm bảo cho một sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán.

Qua phân tích kỹ thuật, VN-INDEX đang nằm trong kênh tăng điểm trung hạn kể từ tháng 12/2012 khi nằm trên các đường SMA20, SMA50 và SMA100 ngày. Vùng cản mạnh tại 497-500 vẫn là một thách thức đối với thị trường trong ngắn hạn nhất là khi khối lượng giao dịch vẫn chưa cải thiện. Các chỉ báo khác như RSI, MACD vẫn tiếp tục trong xu hướng tăng hướng lên, cho thấy triển vọng tăng tính theo tuần vẫn còn dư địa lớn nhưng ngắn hạn cần được củng cố vững chắc hơn bởi thanh khoản mới có thể bền vững.

Nhìn từ kỹ thuật, vùng 460 điểm là vùng hỗ trợ mạnh do đó biên độ dao động trong thời gian tới trong trường hợp xấu nhất cũng chỉ về sát vùng này. Tích cực hơn, nếu diễn biến kéo chỉ số tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn ra, lực cầu hồi phục vào những cổ phiếu cơ bản tốt trụ cột trong nhóm VN30 khả năng cao thị trường vẫn có cơ hội kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ và mức điểm kỳ vọng cao hơn trong thời gian tới có thể là vùng 520 điểm.

Trần Hoàng Sơn

Công ty Chứng khoán MB (MBS)