(Chinhphu.vn) – Quan sát đồ thị tuần của Vn-index và Hnx-index có thể nhận thấy, dao động của cả hai chỉ số đã tạo thành hình chữ V. Tâm lý nhà đầu tư đã liên tục phải thay đổi để có thể theo kịp diễn biến trên thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-index đóng cửa tại 437,38 điểm, tăng 2,43 điểm (0,56%) còn Hnx-index đóng cửa tại 76,06 điểm, tăng 2,25 điểm (3%) so với tuần trước đó. Tổng cộng trong tuần, HSX có 2 phiên tăng điểm và 3 phiên giảm điểm, còn HNX có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm.

Thống kê chi tiết:

Sàn giao dịch

Tổng giá trị 
(
đơn vị đồng)

Giá  trị trung bình/1 phiên 
(đơn vị đồng)

Tăng giảm so với tuần trước (%)

Tổng khối lượng 
(đơn vị 1 cp)

Khối lượng trung bình/1 phiên 
(đơn vị 1 cp)

Tăng giảm so với tuần trước (%)

HSX

6.150.409.193.000

1.230.081.838.600

-15,4

363.647.009

72.729.402

-19,6

HNX

2.672.866.066.700

534.573.213.340

-27,5

263.458.780

52.691.756

-26,9

 Thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 trên cả nước và điều chỉnh giảm giá xăng chính là những thông tin vĩ mô quan trọng nhất có ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong tuần qua. Khi Tổng cục Thống kê và Liên Bộ Tài chính – Công Thương công bố những thông tin này, nhà đầu tư đã cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Trong tuần, thị trường đón nhận thêm một thành viên mới nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng. Với việc niêm yết toàn bộ 1,895 tỉ cổ phiếu trên HSX, cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam đã chính thức trở thành một trong số những mã có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn thị trường.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong những phiên vừa qua cũng rất đáng chú ý  khi họ vẫn giữ một trạng thái khá cân  bằng giữa mua và bán trên toàn thị trường. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh và mua ròng trên sàn Hà Nội. Tại HSX, khối ngoại bán ròng HAG, BVH nhưng lại mua ròng GAS và DPM, còn tại HNX, khối này bán ròng VNR, PVS và mua ròng VND, DBC.

Nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong tuần bao gồm TAC, SJS, VTF, CAD, DRL tại HSX và KST, CTM, SCR, APP, CTA tại HNX.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất bao gồm IFS, DLG, VSG, CMX, SVT trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh và THV, CVN, HAD, QCC, QHD trên sàn Hà Nội.

Nhà đầu tư “đuổi”  theo diễn biến trên sàn

Chứng kiến những phiên tăng điểm đầu tuần, nhà đầu tư hồ hởi hy vọng vào một nhịp phục hồi của thị trường. Tuy nhiên, niềm hy vọng không kéo dài được bao lâu khi những phiên tăng điểm nhanh chóng kết thúc nhường chỗ cho những phiên giảm điểm. Trạng thái tâm lý của nhà đầu tư bị đảo ngược.

Và rồi sự lạc quan lại trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần khi thị trường tăng điểm mạnh do có nhiều nhà đầu tư cùng tham gia mua cổ phiếu. Hiệu ứng này nhanh chóng lan tỏa và tạo thành một yếu tố kích thích sự hưng phấn trong tâm lý nhà đầu tư.

Phải chăng thị trường đã tạo đáy?

Những ngày qua, mật độ xuất hiện của câu hỏi trên là khá thường xuyên trong câu chuyện của các nhà đầu tư.

Thống kê 9 phiên giao dịch gần đây nhất có  thể thấy đã hai lần Vn-index bật lên mạnh sau khi giảm sâu. Điều đó làm cho nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường đã tạo đáy và họ đã có thể bắt đầu quay trở lại để mua vào cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Dương Văn Chung –  Giám đốc khối Khách hàng cá nhân – Công ty cổ phần Chứng khoán MB, nhà đầu tư cần phải cân nhắc và theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường hơn nữa.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã cho rằng thị trường đang ở “vùng đáy”, và về trung hạn, xu hướng tăng sẽ  là chủ đạo.

Trong một chu kỳ giảm điểm, việc xác định được “vùng đáy” của thị trường là không khó nhưng để xác định đúng “điểm đáy” của thị trường lại không đơn giản. Nhà đầu tư chỉ thực sự có được lợi nhuận như kỳ vọng nếu mua vào ở đúng “điểm đáy” còn mua vào tại “vùng đáy” thì vẫn có nhiều khả năng sẽ bị thua lỗ. 

Ông Dương Văn Chung cho rằng những phiên tăng điểm vừa qua chỉ là một nhịp điều chỉnh trong xu thế giảm kéo dài từ ngày 9/5. Việc thị trường liên tục đón nhận những thông tin tích cực về chỉ số CPI và giá xăng hay việc giảm lãi suất cũng đã giúp cho tần xuất suất hiện của những phiên tăng điểm trở nên thường xuyên hơn.

Khi ảnh hưởng của những thông tin vĩ mô tích cực không còn đủ mạnh, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quay đầu giảm điểm và lúc đó ngưỡng 410 điểm của VN-index và 70 điểm của Hnx-index có nguy cơ bị xuyên thủng.

Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường nhận  được thêm những thông tin hỗ trợ đủ mạnh, dòng tiền đầu cơ “dồn dập” quay trở lại và Hnx-index vượt ngưỡng 78,2 điểm,  nhà đầu tư có thể xem xét mua trở lại.

Như vậy, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi liệu đây đã là “điểm đáy” của thị trường?

Hà Nguyễn