(Chinhphu.vn) – Dao động trong biên độ hẹp, thậm chí là giảm điểm nhẹ trong khoảng nửa đầu phiên sáng, sau đó dần đi vào ổn định và chính thức bùng nổ trong phiên chiều đã giúp cho VN-Index tăng hơn 14 điểm trong ngày 1/4.

Trong khoảng thời gian đầu phiên sáng, diễn biến khớp lệnh trên cả hai sàn vẫn theo một kịch bản ảm đạm như thường thấy. HNX-Index giảm điểm nhẹ, VN-Index lúc tăng lúc giảm nhưng biên độ dao động là không lớn, thanh khoản khá èo uột do cả bên mua và bên bán đều chủ động hạn chế hành động của mình.

Điểm đáng chú ý duy nhất đó là ở thời điểm này giao dịch tại một số cổ phiếu nằm trong nhóm có giá trị vốn hóa lớn trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh như VNM, BVH, MBB và DRC bắt đầu phát đi những tín hiệu khác lạ khi có được mức tăng tương đối ổn định.

Thực tế, việc các cổ phiếu Blue-chips tăng giá để hỗ trợ điểm số là điều không hề mới trong những phiên vừa qua. Nhưng hôm nay sự việc lại diễn ra theo một chiều hướng khả quan hơn hẳn. Theo thời gian, đà tăng không còn bị giới hạn trong một nhóm nhỏ nữa mà nhanh chóng lan rộng tới gần như toàn bộ các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn bao gồm cả nằm trong hay ngoài danh sách VN30.

Điều này góp phần tạo nên một áp lực về vấn đề giải ngân đối với những nhà đầu tư cầm tiền mặt. Có thể quan sát thấy một số người do nôn nóng và tâm lý sợ “nhỡ sóng” nên đã quyết định mua ngay những cổ phiếu yêu thích trước khi giá tăng quá cao. Và cứ như vậy theo thời gian, điểm số, số lượng các mã tăng giá và thanh khoản trên sàn HoSE ngày càng được cải thiện.

Bắt nhịp chậm hơn so với sàn Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên về cơ bản sàn Hà Nội cũng đã có được một phiên giao dịch thành công khi số lượng các mã tăng giá vượt trội hơn hẳn so với giảm giá.

Đáng chú ý, thanh khoản trên HNX có sự tăng trưởng khá nhanh trong khoảng thời gian 15 phút cuối phiên và hầu hết các cổ phiếu nằm trong danh sách HNX30 như PVX, SCR, VCG, VND… đều đóng cửa ở vùng giá cao nhất phiên. Điều đó phần nào cho thấy những lo ngại về rủi ro của nhà đầu tư dường như đã giảm đi đáng kể so với không chỉ thời điểm đầu phiên mà cả ở các phiên trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại mức điểm 505,81; tăng 14,77 điểm (3,01%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 55,43 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 1.171,71 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 170, 66 và 51.

Còn tại sàn Hà Nội, HNX-Index dừng lại ở  điểm số 61,51; tăng 1,26 điểm (2,09%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 42,32 triệu đơn vị tương đương với giá trị 322,24 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 174, 60 và 164.

Với mức điểm đạt được sau phiên hôm nay thì VN-Index đã lần đầu tiên đóng cửa vượt trên mức điểm 500 sau hơn 2 năm.

Hà Nguyễn