(Chinhphu.vn) - Ngày 19/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp năm 2011và ký kết chương trình phối hợp năm 2012.

Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục cụ thể hóa những nội dung hợp tác trong năm 2012, thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai bên ký kết từ năm 2006.

Trọng tâm của những nội dung hợp tác giữa hai bên năm 2012 nhằm thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Theo đó, VNPT và TW Đoàn tiếp tục triển khai gói cước dành riêng cho cán bộ Đoàn tại Trung ương Đoàn và các cấp Đoàn cơ sở phát triển thí điểm mô hình “20 địa chỉ bán hàng thanh niên” để cung cấp các dịch vụ bưu chính-viễn thông của VNPT tại các xã nông thôn mới; phối hợp xây dựng các ứng dụng dịch vụ viễn thông – công nghệ thông tin của VNPT trong công tác quản lý của Đoàn, Hội ở cấp Trung ương và địa phương.

Còn trước đó, từ năm 2011, VNPT và Trung ương Đoàn đã phối hợp triển khai thí điểm việc tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học-công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên tại 62 huyện nghèo với tên gọi “Điểm Internet thanh niên”. Mỗi điểm Internet nói trên được trang bị 6 bộ máy tính, đường truyền Internet, 1 máy in, 1 kệ sách, ghế băng, các bộ giáo trình tin học - Internet và một số trang thiết bị khác.

VNPT cũng đã tổ chức biên soạn giáo trình và sản xuất các bài giảng trực tuyến phục vụ cho việc đào tào tin học, Internet cho các cán bộ quản lý tại các điểm Internet thanh niên. 62 điểm Internet thanh niên đã lần lượt được khai trương trong tháng 9/2011 nhân dịp khai giảng năm học mới.

Đến nay, các điểm Internet thanh niên đã đi vào hoạt động hiệu quả, cung cấp nhiều dịch vụ phong phú như: phổ cập tin học và Internet, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật; cung cấp thư viện điện tử; trở thành điểm dịch vụ truy cập Internet, điểm sinh hoạt thanh thiếu nhi và khai thác một số dịch vụ khác.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, 20 Tỉnh đoàn nơi có 62 huyện nghèo đã phối hợp với VNPT các địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng máy tính, tin học căn bản và Internet cho đội ngũ giáo viên, học sinh và đoàn viên thanh niên.

Những hoạt động này nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức nói chung cho thanh niên 62 huyện nghèo, qua đó, đẩy mạnh phong trào học tập, ứng dụng khoa học và CNTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tinh thần và chất lượng cuộc sống, xây dựng nguồn nhân lực trẻ cho thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Xuân Tuyến