(Chinhphu.vn) – Trong bảng xếp hạng VNR500 năm nay của CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đứng đầu vẫn là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục dẫn đầu VNR500.

Vietnam Report vừa công bố danh sách và thứ hạng của 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 - Bảng xếp hạng VNR500 năm 2013 (VNR500).

Trong bảng xếp hạng VNR500 năm nay, đứng đầu là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Tiếp theo là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông; Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro); Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản; Tổng công ty Dầu Việt Nam; Ngân hàng NNPTNT Việt Nam.

Năm nay là lần thứ 7 liên tiếp VNR500 được công bố nhằm tôn vinh những thành quả của các doanh nghiệp lớn tiêu biểu, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong năm tài chính 2012.

Cũng trong lần công bố này, ngoài bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Vietnam Report cũng công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được Vietnam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

Tiêu chuẩn về tổng doanh thu năm 2012 được sử dụng để lựa chọn danh sách xem xét xếp hạng đối với bảng xếp hạng doanh nghiệp mọi thành phần là 1.630 tỷ đồng, và bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân là 670 tỷ đồng.

Phân tích từ VNR500 cho thấy, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lớn vẫn giữ vững đa số trong bảng xếp hạng khi có tới 8 đơn vị lọt vào top 10 doanh nghiệp lớn nhất của VNR năm nay.

Tổng doanh thu của top 10 doanh nghiệp chiếm gần 39% tổng doanh thu của toàn VNR 500.

Anh Kiên