(Chinhphu.vn) – Dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ giúp cho thanh khoản trên thị trường tăng vọt và hai chỉ số vững vàng tăng điểm. Vn-index vượt qua ngưỡng 460, ngưỡng mà chỉ số này không thể chinh phục trong hơn nửa năm qua.

Ảnh minh họa

Mở cửa thị trường, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản và Xây dựng tiếp tục tăng trần là yếu tố củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Quan sát giao dịch của các cổ phiếu này tại sàn TP. Hồ Chí Minh, có thể nhận thấy nhà đầu tư tỏ ra khá dứt khoát khi đưa vào thị trường những lệnh mua tại giá trần và ATO là chủ yếu. Còn tại sàn Hà Nội, lực cầu mạnh cũng đã nhanh chóng đẩy các cổ phiếu Bất động sản vào tình trạng dư mua tại giá trần.

Theo thời gian, đà tăng của các cổ phiếu nhóm ngành này không ngừng mở rộng về quy mô.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay phần lớn cổ phiếu Bất động sản và Xây dựng đều tăng giá trong đó LCG, SJS, NTL, NTB… có dư mua tại giá trần khá lớn IDJ, IJC, OGC, PDR… có mức tăng khiêm tốn hơn chút ít và hiếm hoi một vài cổ phiếu giảm điểm như NBB và PV2.

Những thông tin hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực bất động sản cũng đã có tác động tốt tới các cổ phiếu thuộc nhóm ngành sảm xuất Nguyên vật liệu. Kết thúc ngày giao dịch HLA, POM, TLH, VIS, HPG, HSG tăng hết biên độ; VGS, DNY, DTL, NKG tăng nhẹ và PHT đứng giá tham chiếu.

 Nhóm cổ phiếu Tài chính và Ngân hàng cũng bất ngờ tăng mạnh trở lại. Chốt phiên gần như tất cả những cổ phiếu này đều tăng giá trong đó STB và SHB tăng trần. PVF giảm giá sau khi đã có 7 phiên tăng điểm liên tiếp.

Trái ngược với đà tăng chung của thị trường, cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán tiếp tục bị nhà đầu tư bán ra mạnh mẽ. Chốt phiên, chỉ có duy nhất cổ phiếu VIX của Công ty Cổ phần Chứng khoán Xuân Thành tăng trần, 5 mã tăng giá (BSI, CTS, IVS, VDS, SSI) còn lại là đứng giá tham chiếu và giảm giá.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, Vn-index đóng cửa tại 465,26 tăng 6,52 điểm (1,42%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 106,54 triệu đơn vị tương đương giá trị 1.761,48 tỉ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, đứng giá tham chiếu và giảm giá lần lượt là 186, 57 và 61.

Hnx-index đóng cửa tại 78,54 tăng 1,03 điểm (1,33%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 121,77 triệu tương đương giá trị 1.185,1 tỉ đồng. Có 191 mã tăng giá, 53 mã đứng giá tham chiếu và 98 mã giảm giá.

Thanh khoản của thị trường đã được cải thiện đáng kể. Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đồng loạt đạt trên 100 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đều trên 1000 tỉ đồng. Điều này cho thấy sự trở lại của dòng tiền.

Sự quyết liệt được thể hiện rõ rệt trong hành động mua của nhà đầu tư. Trước đây, khi tiến hành mua, nhà đầu tư sẽ căn ke từng bước giá, còn hiện tại họ chấp nhận đặt mua tại những mức giá cao hơn để được sở hữu cổ phiếu.

Trong tháng 3/2012, đã có tới hai lần hai chỉ số tìm cách chinh phục ngưỡng 460 điểm tại HSX và 80 điểm tại HNX nhưng đều thất bại. Tuy nhiên ngày hôm nay, Vn-index đã vững vàng vượt qua mốc điểm trên còn Hnx-index cũng hứa hẹn sẽ nhanh chóng vượt qua trong một vài phiên sắp tới. Có thể thấy thị trường đang có những bước tiến vững chắc trong một xu hướng tăng điểm dài hạn và cơ hội có được lợi nhuận từ chứng khoán lại trở nên rõ ràng hơn với nhà đầu tư.

Hà Nguyễn