(Chinhphu.vn) - Những khách hàng được vay tín chấp là những khách hàng minh bạch về tài chính, có báo cáo kiểm toán “sạch” từ các công ty kiểm toán có uy tín, có chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Ngân hàng HD Bank cho vay tín chấp DN Xuất khẩu. Ảnh minh họa
Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN), dù lãi suất cho vay đã giảm mạnh và quan hệ tín dụng không còn là trở ngại trong tiếp cận vốn ngân hàng, nhưng cái khó đối với DN là các tài sản như đất đai, nhà xưởng đã đem đi thế chấp rồi, hiện nay họ không còn tài sản đảm bảo thế chấp khi đi vay.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 5342/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho DN. Trong đó, có hướng xem xét tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản.

Ông Nguyễn Trí Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm khách hàng DN của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khu vực Phú Mỹ Hưng cho biết, hiện nay trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang ứ đọng vốn, "bí" đầu ra, cho vay tín chấp là một trong những giải pháp cần được đẩy mạnh để giải quyết đầu ra cho dòng tiền.

Trao đổi với PV Báo điện tử Chính phủ, ông Phạm Hồng Hải, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, cho vay tín chấp là một thông lệ trên thế giới. Ở các ngân hàng nước ngoài tỷ lệ cho vay tín chấp đối với khách hàng chiếm đến trên 80%. Tuy nhiên, tại Việt Nam các ngân hàng nội vẫn còn e dè vì sợ không kiểm soát được dòng tiền, dẫn đến tăng nợ xấu.

Theo ông Hải, việc khuyến khích các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp là một xu hướng đúng để trở về thực chất của ngân hàng là cung cấp tín dụng dựa trên đánh giá dòng tiền trong tương lai của khách hàng thay vì nhìn vào tài sản thế chấp. Những khách hàng được vay tín chấp là những khách hàng minh bạch về tài chính, có báo cáo kiểm toán “sạch” từ các công ty kiểm toán có uy tín, có chiến lược kinh doanh rõ ràng bài bản.

“Đối với các ngân hàng nội địa, để giảm rủi ro khi cho vay tín chấp, các ngân hàng cần theo sát các DN trong quá trình sản xuất kinh doanh, hiểu rõ thêm về hoạt động của DN, về dòng tiền, cách quản trị của DN mang tính chất ổn định hay không”, ông Hải cho biết.

Tại Hội thảo “Thách thức và cơ hội mới 2014-2015: Chiến lược chuyển đổi của các doanh nghiệp” tổ chức mới đây tại TPHCM, TS Trần Du Lịch cho rằng để khơi thông nguồn vốn cho các DN, các ngân hàng cần đẩy mạnh cho vay tín chấp. TS Lịch cho rằng, mặc dù cho vay tín chấp không có tài sản đảm bảo, nhưng thực tế, khi cho vay các ngân hàng luôn theo sát quá trình sản xuất kinh doanh tại DN cũng như quản lý dòng tiền của mình một cách chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, sau 2 năm triển khai chương trình kết nối ngân hàng và DN trên địa bàn Thành phố, số vốn vay tín chấp chiếm khoảng 17-18% trên tổng hạn mức cho vay, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nợ quá hạn từ chương trình. Như vậy có thể thấy rằng, không có nợ xấu xuất hiện từ vay tín chấp.

Lê Anh